THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ sáu?

TPO - Hàn Quốc đang theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất của Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán quốc gia này sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết nước này sẽ "gây sức ép" để Trung Quốc có hành động với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, chỉ ít ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Mỹ. Trả lời phỏng vấn đài ABC, bà Haley nói: "Quốc gia duy nhất có thể ngăn chặn Triều Tiên là Trung Quốc và họ biết điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc có hành động". Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến gặp ông Donald Trump vào ngày 6-7/4 tới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của vị Tổng thống Mỹ ở Florida, lần gặp mặt đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.


Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley khẳng định rằng không có nghi ngờ về việc Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong năm 2016 và những hành động của điện Kremlin sẽ được xác định sau khi hoàn tất các cuộc điều tra. "Chúng tôi không bao giờ muốn bất cứ quốc gia nào can dự vào cuộc bầu cử của mình", bà Haley nói.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng yếu tố tôn giáo là nguyên nhân chính khiến trong suốt hơn 50 năm qua nước này không được gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Các bạn có biết vì sao Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 54 năm qua không thể gia nhập được EU? - đó là Liên minh Cơ đốc giáo (ý nói liên minh cầm quyền Đức)". Mối quan hệ giữa Ankara và EU trở nên căng thẳng sau khi chính quyền các nước Đức và Hà Lan cấm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước những người gốc Thổ ngay trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp.


Hàn Quốc đang theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất của Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán quốc gia này sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. Một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ rằng Seoul vẫn cảnh giác và đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên có thể tiến hành hành động khiêu khích vào bất cứ thời điểm nào. 


Theo kết quả cuối cùng cuộc bầu cử bổ sung Quốc hội và nghị viện các bang của Myanmar, đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo giành được 5 ghế Hạ viện, 3 ghế Thượng viện và 1 ghế nghị viện bang Shan. Đảng Liên đoàn dân tộc Shan vì Dân chủ giành được 2 ghế Hạ viện và 4 ghế nghị viện bang Shan. Đảng Liên đoàn Đoàn kết và Phát triển giành được 2 ghế bao gồm 1 ghế Hạ viện và 1 ghế nghị viện bang. Đảng Dân chủ các dân tộc và Đảng Dân tộc Arakan chia nhau 1 ghế nghị viện bang Kayah và 1 ghế nghị viện bang Rakhine.


Ngày 2/4, Tòa án Brazil thông báo trong chiến dịch tranh cử năm 2014, Tổng thống Brazil Michel Temer đã nhận 34 triệu USD tiền đóng góp bất hợp pháp của tập đoàn xây dựng hàng đầu nước này Odebrecht và yêu cầu tiến hành điều tra ông này.


24 giờ sau khi xảy ra trận lở đất khiến ít nhất 254 người chết, xóa sổ nhiều ngôi làng, lực lượng cứu hộ ở miền nam Colombia hôm qua vẫn phải làm việc suốt ngày đêm để tìm kiếm hàng trăm người vẫn mất tích. (XEM CHI TIẾT)


Phát biểu tại buổi lễ chuyển giao hệ thống David's Sling từ các nhà sản xuất cho lực lượng vận hành thuộc Không quân Israel ngày 2/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định hệ thống này sẽ "bảo vệ Israel, người dân và thành phố của chúng ta". David's Sling là hệ thống đánh chặn tầm trung, giúp khỏa lấp khoảng trống giữa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa Arrow và hệ thống đánh chặn tầm ngắn Iron Dome (Vòm Sắt).

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng