THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên yêu cầu Anh hủy tập trận với Mỹ, Hàn Quốc

TPO - Bình Nhưỡng ngày 14/10 đã kêu gọi Anh hủy kế hoạch tiến hành cuộc tập trận không quân chung đầu tiên với Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng tới, gọi đây là một hành động thù địch.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Bản tin của KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: “Đây là một thách thức nghiêm trọng không bao giờ được tha thứ đối với hòa bình và an ninh". Quan chức trên còn khuyến cáo Anh nên “rút ngay lập tức quyết định của mình về việc tham gia cuộc tập trận quân sự xâm lược,” đồng thời tuyên bố mọi phương tiện và thiết bị quân sự tham gia cuộc tập trận này sẽ nằm trong tầm ngắm của quân đội Triều Tiên. 


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông không có "kỳ vọng đặc biệt" nào đối với các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria, diễn ra tại Lausanne (Thụy Sĩ) vào cuối tuần này, trong bối cảnh chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt tại thành phố Aleppo ở quốc gia Trung Đông. Dự kiến, ông Lavrov sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng một số nhà ngoại giao hàng đầu của Liên hợp quốc và các cường quốc khu vực tại Lausanne ngày 15/10. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên về Syria kể từ khi Washington tạm dừng đàm phán song phương với Moscow về một thỏa thuận ngừng bắn hồi đầu tháng 10/2016.
Tài liệu do trang Wikileaks vừa công bố cho thấy, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton từng đề xuất ý tưởng "bao vây" Trung Quốc bằng một hệ thống phòng không tối tân tại khu vực. Tại hội nghị của Goldman Sachs diễn ra hồi tháng 6/2013, bà Mỹ Clinton cho rằng chính quyền Bắc Kinh “là bên ủng hộ mạnh mẽ nhất cho các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng”, và rằng “Trung Quốc luôn né tránh áp dụng các biện pháp hữu hiệu để tác động Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân cũng như tham vọng sở hữu tên lửa đạn đạo”. (XEM CHI TIẾT)
Một số nhà tài trợ tài chính hàng đầu cho đảng Cộng hòa ở Mỹ ngày 13/10 đã kêu gọi Ủy ban toàn quốc của đảng này (RNC) chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump sau những cáo buộc mới về việc ông này có những hành vi khiếm nhã đối với phụ nữ. Theo nhà kinh doanh David Humphrey, một trong những người tài trợ tài chính cho đảng Cộng hòa, không thể thanh minh cho việc ủng hộ ông Trump sau vụ bê bối trên.  Ông Bruce Kovner, một nhà đầu tư ở thành phố New York, cho biết ông Trump hoàn toàn không phù hợp để đảm đương trách nhiệm của một Tổng thống Mỹ.
Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan Prem Tinsulanonda sẽ đảm nhiệm vai trò nhiếp chính trong khi chờ Hoàng Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi. Trước đó, sau phiên họp đặc biệt của Hội đồng lập pháp quốc gia tối 13/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã thông báo Hoàng thái tử chưa muốn lên ngôi ngay và muốn cùng nhân dân để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej, băng hà hồi 15h52' cùng ngày.
Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về quyền hành pháp của tổng thống trước mùa Xuân năm 2017 nếu Quốc hội sớm thông qua quyết định về vấn đề này. Đầu tuần này, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ khôi phục các nỗ lực nhằm thay đổi Hiến pháp và tăng cường quyền lực của tổng thống theo đề xuất lâu nay của Tổng thống Tayyip Erdogan. Theo ông Bozdaf, đề xuất trên của chính phủ sẽ giao quyền lực hành pháp cho tổng thống, nhưng vẫn duy trì hoạt động của Quốc hội như mô hình hiện nay và bảo vệ cơ cấu chính trị thống nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho biết, nước này sẽ cử khoảng 140 binh sỹ tham gia một phái bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Latvia, được thành lập nhằm tăng cường bảo vệ khu vực biên giới. Ngoại trưởng Gentiloni nêu rõ: "Quyết định này không phải là một phần trong chính sách thù địch nhằm vào Nga, mà là để ổn định và bảo vệ khu vực biên giới của chúng tôi, dưới tư cách một liên minh ở khu vực Đại Tây Dương."
Cuộc tập trận "Chiến binh tự động 2016" (Unmanned Warrior 2016), do hải quân Hoàng gia Anh chủ trì, bắt đầu ngày 10/10 và kéo dài 10 ngày, ở ngoài khơi vùng biển phía tây Scotland, huy động nhiều thiết bị không người lái trên không. Cuộc tập trận này diễn ra trong khuôn khổ cuộc diễn tập Exercise Joint Warrior của tổ chức Hiệp ước bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra hai lần mỗi năm vào tháng 4 và tháng 10. (XEM CHI TIẾT)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng