THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc cảnh báo công dân muốn du học Mỹ

TPO - Chính phủ Trung Quốc ngày 3/6 đã cảnh báo các sinh viên và học giả nước này về những rủi ro khi học tập và nghiên cứu tại Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp. (Nguồn: AFP)
Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp. (Nguồn: AFP)

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Mỹ đang áp đặt những "biện pháp siết chặt không cần thiết" đối với hoạt động trao đổi nhân dân giữa hai nước, trong đó có đối tượng sinh viên Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội đi du học. Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết một số sinh viên Trung Quốc muốn học tập tại Mỹ đã gặp phải vấn đề về thời gian thị thực bị hạn chế và việc bị từ chối cấp visa trong thời gian gần đây. Việc này đã ảnh hưởng đến các sinh viên Trung Quốc du học cũng như việc hoàn thành quá trình học tập tại Mỹ.


Tình hình Sudan trở nên căng thẳng khi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp giải tán người biểu tình ngồi trước trụ sở quân đội ở Khartoum sáng 3/6. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và quân đội khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Thủ đô Khartoum trong tình trạng hỗn loạn.


Ngày 3/6, chính quyền New Delhi của Ấn Độ thông báo gần 1 triệu phụ nữ sẽ được miễn phí giao thông công cộng tại thành phố này. Biện pháp trên sẽ được triển khai trong 2-3 tháng tới và áp dụng đối với khoảng 850.000 phụ nữ. Chương trình sẽ tốn kém khoảng 115 triệu USD/năm, nhưng được kỳ vọng giúp Ấn Độ cải thiện an ninh và giảm ô nhiễm môi trường.


Một chiếc máy bay vận tải quân sự của Ấn Độ đã bị mất liên lạc vào khoảng 14h30 chiều 3/6 (giờ Việt Nam) khi đang bay từ căn cứ Jorhat ở Assam tới sân bay Mechuka. Trên máy bay có 5 hành khách và phi hành đoàn 8 người. Máy bay được cho là mất liên lạc khoảng 35 phút sau khi cất cánh. Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã triển khai nhiều lực lượng, gồm cả tiêm kích Su-30MKI và máy bay vận tải C-130, để tìm kiếm.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/6 tuyên bố ông muốn ngày 31/10 sẽ là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit. Trong số các nhà lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đứng đầu phe cứng rắn trong vấn đề Brexit khi muốn châu Âu nhanh chóng khép lại hồ sơ này để tập trung cho các dự án cải tổ lớn khác của khối.


Phản pháo yêu cầu chấm dứt các chiến dịch ném bom tỉnh Idlib, Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3/6 cho hay Nga sẽ tiếp tục đáp trả những kẻ khủng bố đã tấn công dân thường và binh sĩ Nga ở tỉnh Idlib, Syria. Người phát ngôn của Tổng tống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng không thể chấp nhận được việc không trả đũa những vụ bắn phá từ Idlib, và Nga sẽ tiếp tục vô hiệu hóa các vị trí bắn phá của phiến quân ở đó. Chỉ hai tuần trước, Nga báo cáo rằng những kẻ khủng bố từ Idlib đã phóng hơn 12 tên lửa vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria và tất cả đã bị đánh chặn trên không.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân chính thức bắt đầu chuyến thăm 3 ngày đến Vương quốc Anh vào ngày 3/6 và được nước chủ nhà dành cho những nghi lễ đón tiếp long trọng ở mức cao nhất. Để chào mừng ông Trump tại cung điện Buckingham, đội pháo binh Hoàng gia Anh đã bắn 41 phát đại bác. Theo kế hoạch, ông Trump sẽ có các cuộc hội đàm với nữ Thủ tướng Anh Theresa May về một loạt các chủ đề quan trọng trong mối quan hệ đồng minh cực kỳ thân thiết giữa Mỹ và Anh, trong đó có triển vọng ký kết hiệp định tự do thương mại giữa Mỹ và Anh một khi Vương quốc Anh rời khỏi EU.


Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 3/6 chỉ trích mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, chiến tranh và đàm phán là không thể song hành. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Moussavi nói rằng, Iran không quan tâm tới cuộc chiến ngôn từ do Mỹ phát động, song mong đợi một sự thay đổi trong cách tiếp cận chung của Mỹ đối với Iran.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng