THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc, Kyrgyzstan diễn tập chống khủng bố

TPO - Ngày 6/8, cuộc diễn tập chung chống khủng bố giữa Trung Quốc và Kyrgyzstan mang tên "Hợp tác-2019" đã bắt đầu tại một căn cứ huấn luyện ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Tham gia diễn tập có khoảng 150 quân nhân đến từ Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc và Lực lượng Vệ binh quốc gia Kyrgyzstan. Nội dung huấn luyện chống khủng bố bao gồm cả chỉ huy chung, huấn luyện kỹ thuật cơ bản, huấn luyện chiến thuật phối hợp và huấn luyện đối phó tích hợp.


Mỹ tuyên bố hủy bỏ quyền miễn thị thực nhập cảnh vào nước này đối với những người nước ngoài từng tới Triều Tiên trong 8 năm qua. Quyết định này là một cú đòn mới giáng vào ngành du lịch mới thành hình của Triều Tiên. Theo Al Jazeera, Mỹ hiện cho phép công dân 38 quốc gia, gồm cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp, nhập cảnh nước này tới 90 ngày mà không cần thị thực theo một chương trình miễn thị thực. Tuy nhiên, những du khách từng tới 8 nước, trong đó có Triều Tiên, từ 1/3/2011 sẽ không còn đủ tư cách như trên.


Ngày 6/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Triều Tiên dường như đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa trong những tuần gần đây để đưa một vũ khí mới vào trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng hoạt động." Ông Bolton đưa ra phát biểu này trên trong cuộc phỏng vấn với Fox News, sau vụ Triều Tiên phóng 2 vật thể tầm ngắn trước đó cùng ngày (giờ Seoul). Đây là vụ thử tên lửa thứ 4 kể từ ngày 25/7.


Quan chức Anh mới đây chỉ trích EU không muốn đàm phán thoả thuận Brexit mới, trong khi EU nhận định Anh chỉ muốn rời khối này mà không có thoả thuận. Ông Michael Gove, quan chức cấp cao được tân Thủ tướng Anh Boris Johnson giao phụ trách việc chuẩn bị cho tình huống Brexit không thoả thuận, ngày 6/8 lên tiếng chỉ trích EU là đã cố tình không đàm phán với Vương quốc Anh về một thoả thuận Brexit mới.


Chính phủ Venezuela ngày 6/8 đã đề nghị Liên hợp quốc đưa ra phản ứng trước việc chính quyền Mỹ công bố các quyết định trừng phạt liên tiếp nhằm vào chính quyền Caracas và trên hết là nhân dân nước Nam Mỹ này. Phái bộ thường trực của Venezuela tại Liên hợp quốc đã gửi thư tới Tổng thư ký Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong đó nêu rõ những tác động mà các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Washington gây ra đối với Venezuela, cũng như những lời đe dọa về việc sử dụng vũ lực trong cuộc sống thường ngày của người dân nước này, đồng thời yêu cầu Liên hợp quốc lên án công khai những hành động chống lại Venezuela từ phía chính quyền Tổng thống Donald Trump.


Ngày 6/8, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã gửi thư từ chức cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ, ông Huntsman bày tỏ hy vọng có đủ thời gian cho người kế nhiệm được đề cử và thông qua, đồng thời cam kết trong việc tạo điều kiện cho việc thay thế được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ được giữ đúng trọng tâm.


Lực lượng an ninh Israel (Shin Bet) ngày 6/8 thông báo đã phá tan một âm mưu đánh bom quy mô lớn tại Jerusalem sau khi phát hiện một nhóm thuộc tổ chức Hamas tại Bờ Tây. Theo thông báo, nhóm này đã hoạt động tại khu vực Hebron, một thành phố của Palestine ở phía nam Jerusalem. Các thành viên của nhóm này đã chế tạo một thiết bị nổ nặng 3kg, gắn với hàng chục mảnh kim loại để tăng sức phá hoại khi nổ.


Các nước Nhật Bản, Uruguay và Venezuela đã khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tới Mỹ thời điểm này. Khuyến cáo đi lại của Nhật Bản, Uruguay và Venezuela được đưa ra sau một loạt các vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ hồi cuối tuần khiến hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.


Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và vẫn đang lên kế hoạch đón phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ nối lại đàm phán vào tháng 9 tới. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Donald Trump không hài lòng với kết quả cuộc đàm phán thương mại vừa diễn ra tại Bắc Kinh hồi đầu tháng này. Ông Kudlow nói thêm rằng Tổng thống Trump muốn tiếp tục đàm phán và đi đến một thỏa thuận nhưng đó phải là một "thỏa thuận tốt" cho Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng