THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán với Ấn Độ

TPO - Mạng IANS đưa tin Trung Quốc ngày 20/7 đã nhắc lại quan điểm rằng họ sẽ không đàm phán với Ấn Độ cho tới khi New Delhi rút quân khỏi Dokalam, thuộc khu vực Sikkim nơi quân đội hai nước đang đối đầu nhau trong hơn 1 tháng qua.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trung Quốc liên tục tuyên bố việc rút quân khỏi Dokalam là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ "cuộc đối thoại có ý nghĩa" nào với Ấn Độ liên quan tới vấn đề tranh chấp biên giới đang ngày càng gay gắt ở khu vực biên giới Sikkim. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Kênh ngoại giao của chúng tôi không bị cản trở và việc Ấn Độ rút quân là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đối thoại và liên lạc có ý nghĩa nào giữa hai bên. Vụ việc xảy ra ở khu vực Sikkim rõ ràng là lính biên phòng Ấn Độ đã vượt trái phép vào lãnh thổ Trung Quốc."


Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 20/7 cho biết chính quyền Ankara không đóng vai trò trong việc hãng thông tấn nhà nước Anadolu tiết lộ địa điểm 10 vị trí quân sự của Mỹ ở miền Bắc Syria. Ông Kalin nhấn mạnh những thông tin mà hãng thông tấn Anadolu đưa ra là dựa trên mạng lưới thông tin riêng của hãng này, chứ không phải thông tin của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. 


Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tuyên bố sẽ trở lại làm việc sau khi phục hồi hậu phẫu thuật cắt bỏ khối u trong não. Tuần trước, truyền thông Mỹ đưa tin ông McCain được chẩn đoán mang khối u ác tính trong não. Thượng nghị sĩ đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông trong khu vực mắt trái, là nguyên nhân hình thành khối u ác tính trong não. (XEM CHI TIẾT)


Qatar ngày 20/7 cáo buộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đứng sau vụ "tấn công mạng" vào cơ quan thông tấn quốc gia Qatar, dẫn tới một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất tại Vùng Vịnh trong nhiều năm qua.


Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ ngày 20/7 đã nhất trí thông qua việc đề cử ông Christopher Wray làm tân Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Trên tài khoản Twitter chính thức, Ủy ban trên cho hay: "Người được đề cử làm Giám đốc FBI Christopher Wray đã được Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua, và được thông báo tới toàn Thượng viện".


Ngày 20/7, Đức cảnh báo áp đặt các biện pháp mạnh nhằm vào lĩnh vực du lịch và đầu tư tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời sẽ xem xét lại toàn bộ mối quan hệ vốn đang trục trặc giữa hai nước. Đây là dấu hiệu cho thấy Berlin sắp hết kiên nhẫn sau khi Ankara bắt giữ một công dân Đức.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/7 cảnh báo các nhà chức trách Ankara, rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga không phù hợp các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Mesut Hakkı Chashin, cựu sĩ quan Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, giáo sư Quan hệ Quốc tế của Học viện Không quân và Đại học Ozyegin ở Istanbul cho rằng, quan ngại của Mỹ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các tổ hợp S-400 là vô căn cứ. (XEM CHI TIẾT)


Hãng Reuters dẫn thông báo của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển vùng duyên hải miền Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm 21/7. USGS nêu rõ trận động đất xảy ra ngoài khơi thành phố ven biển Marmaris, ở độ sâu 10 km. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá