THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc phát miễn phí 620.000 TV để xem duyệt binh

TPO - Nhằm đảm bảo các hộ nghèo tại Trung Quốc không bỏ lỡ sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, chính quyền nước này đã phát miễn phí ít nhất 620.000 chiếc TV để người dân có thể xem lễ duyệt binh.

Binh sĩ Trung Quốc tập luyện cho lễ diễu binh chính thức ngày 1/10. Ảnh: Atlantic Media, Inc.
Binh sĩ Trung Quốc tập luyện cho lễ diễu binh chính thức ngày 1/10. Ảnh: Atlantic Media, Inc.

Số lượng lớn TV là thiết bị LCD 32 inch thuộc một nhãn hiệu trong nước. Các TV này sẽ được phát đến các hộ nghèo thuộc 24 tỉnh trải dài khắp cả nước. Hôm nay 1/10 ,quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc duyệt binh với quy mô lớn chưa từng có, quy tụ các loại vũ khí, tên lửa, máy bay không người lái tối tân nhất để kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 1/10. Giới quan sát cho rằng đây sẽ là cuộc duyệt binh lớn nhất của quân đội Trung Quốc từ trước tới nay.


 Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, phiến quân Yemen từ phong trào Shiite Ansar Allah (Houthis) đã phóng thích 290 tù nhân. Ngoài ra, ICRC chủ động cấp hỗ trợ tài chính để chi trả tiền đi đường cho những người được phóng thích và những chi phí khác, đồng thời liên lạc với gia đình các tù nhân vị thành niên để đón gặp con em của họ.


Ngày 30/9, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết hối thúc Nhật Bản ban hành lệnh cấm lá cờ thời đế quốc trong dịp Olympic Tokyo 2020. Với 196 phiếu ủng hộ và ba phiếu chống, nghị quyết của Quốc hội Hàn Quốc kêu gọi Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cấm khán giả mang lá cờ Mặt Trời mọc kiểu cũ hoặc mặc đồng phục có in hình này vào dự khán. Người dân Hàn Quốc coi lá cờ này là biểu tượng quân phiệt của Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20.


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/9 tiếp tục chỉ trích Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, cho rằng nghị sĩ này nên bị bắt giữ vì tội phản quốc. Hôm 29/9, Tổng thống Trump đã có một dòng tweet chỉ trích ông Schiff, yêu cầu ông từ chức: “Adam Schiff, một cách lừa đảo và bất hợp pháp, đã thêm thắt những từ ngữ bịa đặt và lệch lạc vào cuộc gọi giữa tôi và Tổng thống Ukraina, khiến nó trông như tôi đã làm gì đó rất sai trái. Sau đó ông ấy còn dõng dạc đọc những lời đó trước Quốc hội và hàng triệu người dân, phỉ báng và nhục mạ tôi. Ông ấy phải từ chức khỏi Quốc hội!”


Một máy bay thuộc hãng Qantas Airways của Australia đã buộc phải quay đầu lại khi một chiếc lốp bánh xe phát nổ không lâu sau khi cất cánh. Chiếc máy bay khởi hành từ thành phố Brisbane, di chuyển đến thành phố Mackay ở miền đông Australia hôm 29/9. Một chiếc lốp bánh xe chứa khí ni-tơ đã phát nổ, làm hư hại một phần cánh máy bay. Máy bay buộc phải đốt nhiên liệu bằng cách bay vòng quanh trên đầu thành phố Sunshine Coast thuộc bang Queensland trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ, trước khi hạ cánh trở lại xuống Brisbane. Cả 76 hành khách trên chuyến bay đều an toàn.


Ngày 30/9, Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nước đang phát triển (G77) đã thông qua một tuyên bố nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt “đơn phương” nhằm vào Triều Tiên đang cản trở sự phát triển và thịnh vượng của nước này, đồng thời kêu gọi ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Triều Tiên đang phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, trong đó có việc hạn chế lượng dầu mỏ mà nước này được phép nhập khẩu.


Các đảng đối lập tại Anh đã nhóm họp, thảo luận thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia trong trường hợp lật đổ ông Boris Johnson. Lãnh đạo các đảng đối lập chính tại Anh đã nhóm họp trong ngày 30/9 để bàn về việc ngăn chặn chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson tiến hành Brexit không thoả thuận. Trọng tâm thảo luận của các đảng đối lập là về phương án thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia một khi lật đổ chính phủ của ông Boris Johnson. Chính phủ này sẽ có nhiệm vụ chính là đề nghị với EU gia hạn Brexit đến ngày 31/01/2020, điều mà ông Boris Johnson từng nhiều lần tuyên bố sẽ không bao giờ thực hiện, bất chấp luật bắt buộc từ Nghị viện Anh.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 30/9 đã hối thúc các nước châu Âu ký thỏa thuận hạt nhân Iran lịch sử năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), duy trì các cam kết của họ liên quan tới thỏa thuận này. Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Mousavi nhấn mạnh, các nước châu Âu không thể tách cam kết của họ khỏi sức ép của Mỹ và "họ đã trói buộc các cam kết của mình với những yêu sách của Mỹ."


Ấn Độ thông báo, ngày 30/9, nước này đã phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos ở ngoài khơi bang miền Đông Odisha. Tên lửa BrahMos có hệ thống đẩy, khung, cung cấp năng lượng và các bộ phận khác được chế tạo tại Ấn Độ, đã được phóng thử nghiệm từ Bãi thử tích hợp (ITR) ở Odisha. Đây là loại tên lửa do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tên lửa này đã được phóng thử thành công ở tầm bắn tối đa là 290 km.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá