DMCA.com Protection Status

Thế giới 24h: Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng

TPO - Hãng tin Tân hoa xã của Trung Quốc ngày 5/3 đưa tin, theo báo cáo ngân sách được báo cáo tại kì họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 13, ngân sách quốc phòng của nước này năm 2018 sẽ được tăng thêm hơn 8%.

Ảnh: Tân hoa xã
Ảnh: Tân hoa xã

Theo đó, Trung Quốc sẽ chi 1.110 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 175 tỷ USD) cho quân đội trong năm nay. Trước đó, năm 2017, mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 7% với mức 164,6 tỷ USD. Trung Quốc là nước có mức ngân sách quốc phòng lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ.


Trong cuộc trưng cầu ý dân tại Thụy Sĩ về việc loại bỏ phí tần số nhằm giúp duy trì các chương trình phát thanh và truyền hình quốc gia ngày 4-3, 71% số người dân Thụy Sĩ tham gia bỏ phiếu (tức 16/26 bang) đã nói “không” với sáng kiến này. Hiện mỗi hộ gia đình tại Thụy Sĩ phải trả phí tần số 451 franc (480 USD)/ năm. Người dân Thụy Sĩ đã từng ủng hộ việc kéo dài các loại thuế này trong các cuộc trưng cầu ý dân vào các năm 2004, 1993, 1981, 1971.


Tổng thống Vladimir Putin khẳng định chính phủ Nga sẽ không bao giờ cho dẫn độ bất kỳ ai trong số 13 công dân bị Mỹ truy tố can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC, ông Putin nhấn mạnh hành động của 13 công dân Nga nói trên không liên quan đến chính phủ nước Nga. “Tôi khẳng định những cá nhân này không đại diện cho nước Nga, chính phủ Nga. Tôi không biết cụ thể họ đã làm những việc gì” - ông Putin nói. Ông cũng khẳng định Nga sẽ không phản hồi lệnh truy tố cho đến khi Mỹ cung cấp thêm tài liệu và dữ liệu cụ thể.


Iran cương quyết không đàm phán với một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) về vai trò của nước Cộng hòa Hồi giáo này tại khu vực Trung Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi, đưa ra thông báo trên sau khi một số nhà ngoại giao phương Tây nói rằng châu Âu và Iran đã tiến hành thảo luận về vai trò của Tehran ở Trung Đông. Ông Macron nhấn mạnh đến trách nhiệm đặc biệt của Iran, vì quan hệ của Tehran với chính quyền Syria, liên quan đến việc triển khai thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mà Liên hiệp quốc muốn đạt được. 


Hôm 4/3, Ả Rập Saudi và Ai Cập đã thành lập quỹ đầu tư chung trị giá 10 tỉ USD để phát triển một thành phố lớn theo kế hoạch. Thoả thuận trên được ký kết trong cuộc gặp giữa Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ở thủ đô Cairo. Thành phố lớn nói trên sẽ có diện tích 1.000 km vuông, toạ lạc ở phía Nam bán đảo Sinai – Ai Cập. Một quan chức Ả Rập Saudi nói với Reuters rằng một phần của quỹ đầu tư (là tiền mặt) sẽ được dùng để phát triển TP NEOM bên phía Ai Cập.Thỏa thuận này nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược giữa 2 nước – vốn được tăng cường sau khi Tổng thống al-Sisi lên nắm quyền vào năm 2013.


Ngày 5/3, đảng cầm quyền trung tả Dân chủ đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra trước đó một ngày ở Italia. Do không có chính đảng hoặc liên minh chính đảng nào giành được 40% phiếu bầu, đủ đa số phiếu bầu cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ, nên Italia sẽ chứng kiến việc quốc hội treo trong thời gian tới.


Truyền thông Mỹ cảnh báo nền kinh tế lớn nhất thế giới này có nguy cơ đối mặt với một cuộc chiến thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump, ngày 4/3, khẳng định quyết tâm theo đuổi kế hoạch tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Báo New York Times cho biết Canada, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đều đã nói rằng sẽ áp đặt những mức thuế quan có thể khiến các nhà xuất khẩu Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD.


Ngày 5/3, lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ quan chức Hàn Quốc. ReutersYonhap cho hay, đoàn đặc phái viên Hàn Quốc đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm thứ Hai trong chuyến thăm của phái đoàn này tới Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy một cuộc đàm phán có thể có giữa Triều Tiên và Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Moon Jae-in từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về mục tiêu phi hạt nhân hóa. Ông Moon cũng khẳng định chuyến đi lần này chủ yếu là để thảo luận về việc này.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng