THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc xử lý hơn 1,3 triệu quan tham trong 5 năm

TPO - Sau 5 năm phát động chiến dịch chống tham nhũng theo nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XVIII năm 2012, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã tiến hành điều tra hơn 70.000 quan chức từ cấp quận/huyện với cáo buộc tham nhũng, qua đó xử lý, kỷ luật nhiều trường hợp sai phạm là các quan chức cấp cao.

THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc xử lý hơn 1,3 triệu quan tham trong 5 năm
THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc xử lý hơn 1,3 triệu quan tham trong 5 năm - ảnh 1 Ông Chu Vĩnh Khang (giữa, hàng trước) tại phiên tòa ở Thiên Tân, tháng 6/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN
Đây là nội dung báo cáo của CCDC công bố ngày 7/10, nhân dịp chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX. Báo cáo liệt kê các quan chức cấp cao bị xử lý và kỷ luật trong chiến dịch chống tham nhũng trên như cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, 2 cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, cùng 2 cựu phó chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) là Lệnh Kế Hoạch và Tô Vinh. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho rằng, những thỏa thuận trong 25 năm qua với Triều Tiên đã thất bại, biến các nhà đàm phán Mỹ trở thành “những kẻ ngốc”. Sau đó, ông nói ngụ ý rằng “sẽ chỉ có một thứ có tác dụng”. (XEM CHI TIẾT)


Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ, động thái được đánh giá là nhằm trả đũa quyết định tương tự của chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày. Thông báo của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington, Mỹ nêu rõ quyết định trên sẽ được áp dụng đối với thị thực trong hộ chiếu, thị thực điện tử, thị thực được cấp tại biên giới cũng như các loại thị thực được cấp tại các trụ sở ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ. 


Ngày 8/10, Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari cảnh báo Mỹ rằng các lực lượng quân đội Mỹ trong khu vực sẽ bị trả đũa nếu Washington coi IRGC là nhóm khủng bố và áp đặt các lệnh trừng phạt mới.


Hàn Quốc đang phát triển công nghệ “bom bóng đêm”, có thể làm tê liệt hệ thống điện ở Triều Tiên trong tình huống xảy ra xung đột quân sự. Công nghệ này do Cơ quan phát triển quốc phòng nghiên cứu, nằm trong khuôn khổ hệ thống tấn công phủ đầu mang tên Kill Chain của nước này. Kill Chain bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không (KAMD), cùng hệ thống trừng phạt và trả đũa quy mô lớn (KMPR). 


Các nhà điều tra vụ thảm sát ở Las Vegas công bố, họ đã tìm thấy tờ giấy viết tay của sát thủ Stephen Paddock trước khi gây ra vụ thảm sát tại lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest. Tờ giấy được đặt trên bục, bên dưới la liệt súng. Trên đó, hắn ghi lại một loạt con số được cho là nhằm giúp hắn tính toán chính xác nơi cần nhắm tới và để có thể giết được nhiều người nhất. (XEM CHI TIẾT)


Ba kẻ âm mưu đánh bom Quảng trường Thời đại, hệ thống tàu điện ngầm New York và xả súng vào lễ hội âm nhạc tại New York bị cảnh sát New York và FBI phát hiện hồi năm ngoái. Thông tin này được tiết lộ hôm 6/10 tại tòa án quận Mahattan. (XEM CHI TIẾT)


Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Liban Sayyed Hassan Nasrallah cho rằng Mỹ đang phục vụ lợi ích của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng việc ngăn cản quân đội Syria cùng đồng minh tiến quân tại một số khu vực ở miền Đông nước này.


Ngày 8/10, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết một đám cháy lớn đã xảy ra tại một khu chợ bán vật liệu xây dựng ở Moscow, khiến hơn 3.000 người phải sơ tán, trong đó có nhiều khách thăm quan và nhân viên chợ. Theo những thông tin ban đầu, hiện vẫn chưa có người nào bị thương. Lính cửu hỏa đã phải sử dụng trực thăng đặc biệt để đổ nước dập tắt đám cháy.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng