DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Từ chối chỉ định Thủ tướng mới, Tổng thống Iraq từ chức

TPO - Ngày 26/12, Tổng thống Iraq Barham Saleh đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội để từ chối chỉ định ông Asaad al-Idani làm thủ tướng.

Tổng thống Iraq Barham Saleh. Ảnh: RIA.
Tổng thống Iraq Barham Saleh. Ảnh: RIA.

“Tôi bày tỏ với các thành viên quốc hội rằng tôi sẵn sàng từ chức Tổng thống đất nước, họ sẽ đưa ra quyết định mà họ cho là phù hợp”, thư của ông Saleh viết. Ông Saleh tuyên bố trong thư rằng, ông phản đối việc ông Asaad al-Idani ứng cử với tư cách là thủ tướng mới của đất nước. Ông Saleh cũng lưu ý rằng, ông không muốn tình hình trong nước tồi tệ thêm và phàn nàn về tình hình xung quanh việc không thể xác định khối chính trị lớn nhất trong quốc hội.


Lực lượng quân cảnh Nga đã tiếp quản thêm một căn cứ quân sự nữa sau khi người Mỹ rút khỏi thị trấn Raqqa ở miền bắc Syria cách đây chỉ vài ngày. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết quân đội Mỹ vẫn còn đóng tại căn cứ quân sự này, vốn được xây dựng trên nền một trường học cũ, cho tới vài ngày trước đây. Các đơn vị đặc biệt là những người đầu tiên đảm nhiệm vị trí quan trọng ở căn cứ này, nằm ở ngôi làng Tal Samin. Các đơn vị xử lý bom mìn sau đó đã kiểm tra khu vực để đảm bảo an toàn, trước khi lực lược chính tiến vào và giương cờ Nga.


Lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới của Anh ngày 26/12 đã cứu ít nhất 15 người được cho là dân di cư ở ngoài khơi bờ biển hạt Kent ở miền Đông Nam của xứ England. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp xác nhận lực lượng bảo vệ bờ biển Anh đang phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trước một số vụ việc xảy ra ở ngoài khơi hạt Kent. Một máy bay trực thăng và 3 tàu đã được phái tới hiện trường.


Ngày 26/12, quan chức của cả Ấn Độ và Pakistan đều cho biết binh sĩ hai nước đã đấu súng dữ dội tại khu vực Kashmia tranh chấp, khiến 2 binh sỹ Pakistan thiệt mạng trong khi về phía Ấn Độ có 1 binh sĩ và 1 dân thường thiệt mạng. Trong một tuyên bố, quân đội Pakistan cho biết lực lượng của họ đã bị tấn công vào ngày 25/12 tại khu vực Dewa, khiến 2 binh sỹ thiệt mạng và buộc các binh sỹ phải nổ súng đáp trả.


Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 26/12 đưa tin, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến về khu vực ngoại ô phía Đông Nam tỉnh Idlib và giải phóng một số ngôi làng chiến lược khỏi tầm kiểm soát các phần tử phiến quân.  Quân đội chính phủ đã giải phóng thành công các ngôi làng chiến lược Halban, Samaka, Tal Khatra và Khirbet Nawwaf thuộc tỉnh Idlib phía Tây Bắc Syria.


Ngày 26/12, Kênh 12 của Israel dẫn lời lực lượng an ninh nước này cho biết họ đang chuẩn bị triển khai hệ thống laser mới tại Dải Gaza và dọc biên giới phía Bắc tiếp giáp với Liban. Hệ thống này được biết đến với tên gọi “Lưỡi dao ánh sáng” được lập trình để bắn hạ các mối đe dọa trên không như thiết bị bay hoặc bóng bay có thể mang theo bom hoặc các chất nổ trước khi chúng có thể xâm nhập lãnh thổ Israel.


Ngày 26/12, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo ít nhất 6 binh sỹ thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe gần một căn cứ quân sự ở tỉnh Balkh, miền Bắc nước này. Thông báo của bộ trên nêu rõ các đối tượng khủng bố đã kích nổ một xe chứa bom gần căn cứ quân sự ở quận Balkh vào khoảng 4 giờ 30 phút cùng ngày (giờ địa phương). Bộ Quốc phòng Afghanistan đã mở cuộc điều tra, đồng thời khẳng định sẽ đưa những phần tử liên quan vụ tấn công đẫm máu này ra công lý


Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc mới đây dẫn nguồn tin ngoại giao thân cận cho biết Mỹ được cho là đã từ bỏ yêu cầu Hàn Quốc trả 5 tỷ USD cho lực lượng đồn trú và hai bên đang thảo luận mức chi phí hợp lý hơn. "Hai bên đã bắt đầu tìm được tiếng nói chung và đang thảo luận về việc chỉ tăng nhẹ khoản chi phí mà Hàn Quốc phải trả để duy trì sự hiện diện quân đội Mỹ ở nước này.", một nguồn tin ngoại giao giấu tên tiết lộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng