Sự kiện: COVID-19

THẾ GIỚI 24H: Tỷ lệ người nhiễm virus corona giảm dần

TPO - Cơ quan y tế Trung Quốc đến cuối ngày 6/2 đã báo cáo 3.694 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus, giảm từ 3.887 một ngày trước đó.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) tới thị sát bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jinyintan), Vũ Hán giữa lúc dịch bệnh bùng phát. Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) tới thị sát bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jinyintan), Vũ Hán giữa lúc dịch bệnh bùng phát. Ảnh: REUTERS

Tính đến hết đầu ngày 7/2, số người nhiễm virus corona tăng lên 28.403 người, số người tử vong tăng lên 567 người, số người chữa khỏi là 1.341. Như vậy, số lượng người nhiễm bệnh mới đang giảm dần. Tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng cảnh báo rằng không thể chủ quan rằng dịch bệnh đã lên đến đỉnh điểm, còn quá sớm để đưa ra dự đoán dịch bệnh có tiếp tục bùng phát không.


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ triệu tập một phiên họp kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ ngày 11/2 tới để thảo luận về các biện pháp ứng phó với sự bùng phát của dịch virus Corona, tại Geneva (Thụy Sĩ). Theo WHO, phiên họp này sẽ gồm sự tham dự của các chuyên gia, các giáo sư y học và các đại diện khác, với nội dung chính là phát triển phương thức điều trị và vắc-xin chống lại virus Corona một cách hiệu quả. Hiện chưa có một phương pháp chữa trị hiệu quả nào đối với virus Corona. Ngoài ra, WHO cũng kêu gọi sự hợp tác tài chính từ các nước thành viên, bởi theo dự báo thì trong vòng 3 tháng tới, các nước sẽ cần tới một khoản tiền lên tới 675 triệu USD để có thể chống lại sự bùng phát của dịch virus Corona chủng mới.


Tại Đức, ngày 6/2, chỉ một ngày sau khi giành được số phiếu cao nhất để trở thành Thủ hiến bang Thüringen, ông Thomas Kemmerich đã tuyên bố từ chức, đồng thời kêu gọi nhanh chóng tiến hành các cuộc bầu cử mới. Ông Kemmerich cho rằng quyết định từ chức của mình là "không thể tránh khỏi", trước sức ép gay gắt hiện nay trên chính trường Đức và dư luận. Các cuộc bầu cử mới sẽ là giải pháp tốt nhất để có thể loại bỏ "vết nhơ" của đảng cực hữu AfD khỏi Văn phòng Thủ hiến bang.


Quân đội Syria ngày hôm nay (6/2) đã không kích vào một sân bay gần khu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc không kích đã nhắm vào sân bay Taftanaz ở vùng Idlib của Syria nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa đặt căn cứ quân sự bên trong sân bay này. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu các lực lượng Syria ở vùng lân cận các điểm quan sát chung đến cuối tháng 2 phải rút quân và nếu các lực lượng này không rút Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Idlib.


Ngày 6/2, Nga thông báo một số chuyên gia quân sự của nước này thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria. Trong thông báo mới đưa ra, Điện Kremlin cho biết các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Nga và lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp diễn, xuất phát từ vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát trong khu vực. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết căng thẳng và tình trạng bạo lực tại Idlib gia tăng một cách nguy hiểm trong thời gian gần đây, trong đó ghi nhận một số lượng các chuyên gia quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.


Ngày 6/2, truyền thông Trung Đông đưa tin, một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ nước này nhằm ngăn cản các cuộc tấn công của quân đội Syria ở tỉnh Idlib. Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria cho biết, một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có nhiều xe bọc thép, đã di chuyển từ khu vực Oglinar vào lãnh thổ Syria. Lực lượng này được triển khai tới khu vực nằm giữa các thị trấn Binnish, Ma’aret Masrin và Taftanaz. Bên cạnh đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều thêm nhiều xe tăng và khí tài quân sự đến khu vực biên giới với Syria.


Tổng thống Donald Trump ngày 6/2 thừa nhận ông đã phải chịu một "thử thách khủng khiếp" trong quá trình luận tội. Tổng thống Trump cho biết ông "phải trải qua một thử thách khủng khiếp bởi một số người rất không trung thực và đồi bại. Họ đã làm tất cả những gì có thể để tiêu diệt chúng ta và theo đó gây tổn thương rất nặng nề cho đất nước chúng ta".  Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ sớm đưa ra một tuyên bố tại Nhà Trắng và sẽ thảo luận về những quyết tâm để những gì đã xảy ra trong quá trình luận tội của ông không thể được phép "tái diễn".


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ trích kịch liệt đảng Cộng hòa tại Thượng viện sau khi họ bỏ phiếu để tha bổng Tổng thống Trump về 2 cáo buộc luận tội: cản trở Quốc hội và lạm quyền. “Khi phiên tòa luận tội Tổng thống bắt đầu, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cam kết sẽ tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp. Vậy mà hôm nay, 52 người trong số họ đã bỏ phiếu phản bội lời thề đó và tất cả chúng ta. Chúng ta đang tiến vào khu vực nguy hiểm đối với nền dân chủ của chúng ta. Tất cả chúng ta sẽ làm việc cùng nhau để phục hồi lại nó” - bà Clinton chia sẻ trên Twitter.


Ngày 6/2, truyền thông Bắc Phi đưa tin, lực lượng Quân đội miền Đông Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar đã ký hợp đồng mua 6 máy bay không người lái CH-4 do Trung Quốc chế tạo. Số máy bay này được LNA mua lại từ Không quân Hoàng gia Jordan (RJAF). Theo trang mạng Intelligence Online, RJAF đang xem xét để chuyển giao số máy bay không người lái này trong vài tháng tới.

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng