THẾ GIỚI 24H: Ukraine cảnh báo 'một cuộc chiến tranh toàn diện'

TPO - Ngày 27/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực biên giới với Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực biên giới với Ukraine. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực biên giới với Ukraine. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trên truyền hình, ông Poroshenko đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra “một cuộc chiến tranh toàn diện”. Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Số lượng xe tăng Nga ở các căn cứ dọc biên giới với Ukraine đã tăng gấp 3 lần”. Tổng thống Poroshenko khẳng định, số lượng đơn vị quân đội được Nga triển khai ở dọc biên giới với Ukraine đã tăng lên rõ rệt. Theo ông Poroshenko, số lượng binh sĩ Nga ở Crimea đã tăng gấp 3 lần kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014.


Ngày 27/11, Nga cảnh báo, việc áp dụng thiết quân luật, có hiệu lực từ ngày 28/11 tại Ukraine, có thể kích hoạt sự thù địch mới ở miền đông Ukraine, nơi các phần tử ly khai đang nắm quyền kiểm soát, theo AP. Trước đó một ngày, quốc hội Ukraine thông qua đề xuất của tổng thống nước này về việc áp đặt thiết quân luật trong vòng 30 ngày, điều mà Ukraine đã tránh làm ngay cả khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra sau cuộc đụng độ ngày Chủ nhật gần Crimea, nơi lính biên phòng Nga nổ súng vào ba tàu hải quân Ukraine, bắt giữ các tàu này cùng thủy thủ đoàn và sẽ đưa ra xét xử vào ngày 27/11.(XEM CHI TIẾT...)


Ngày 27/11, Ủy ban Điều tra Nga cho biết cơ quan này đã mở 2 cuộc điều tra riêng biệt liên quan đến những vụ tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao Nga ở Ukraine sau vụ Moskva bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhiều đối tượng lạ mặt đã tấn công Đại sứ quán Nga tại Kiev trong hai ngày 25 và 26/11, nhằm hủy hoại quan hệ giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó, các phần tử cực đoan cũng tiến hành một vụ tấn công tương tự nhằm vào Tổng lãnh sự quán Nga tại Kharkiv.

Ngày 27/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, các tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ tại Biển Đen hôm 25/11 đã chở theo nhiều vũ khí và đạn dược, trong đó có các loại lựu đạn, súng phóng lựu và súng máy. Cũng theo FSB, nhà chức trách đã phát hiện trên tàu Nikopol một tài liệu, trong đó chứa mệnh lệnh yêu cầu bí mật di chuyển từ thành phố Odessa đến thành phố Berdyansk.


Cảnh sát Malaysia hôm 27/11 cảnh báo sẽ có hành động cứng rắn đối với những người gây rối và khiêu khích họ, sau một đêm bạo lực bùng phát xảy ra tại ngôi đền Maha Mariamman ở Subang Jaya. Trước đó, một nhóm người đã tụ tập vào lúc 1h00 sáng tại ngôi đền này, gây rối trật tự và đốt phá nhiều xe hơi. Đến 2h00 sáng, đám đông này bắt đầu di chuyển tới siêu thị One City gần đó, đập phá nhiều cửa kính và phá hỏng 1 chiếc xe hơi. Có 21 người bị bắt giữ sau vụ bạo động.


Các quan chức Nhà Trắng ngày 27/11 thông báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp người đồng cấp phía Mexico - Marcelo Ebrard Chủ nhật tới để thảo luận các vấn đề biên giới. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tìm kiếm một thỏa thuận duy trì người di cư Trung Mỹ ở Mexico trong khi đơn xin tị nạn ở Mỹ của họ được xử lý.


Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo có thể hủy cuộc gặp được lên kế hoạch trước với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires cuối tuần này. Tuyên bố được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau sự cố đụng độ trên Biển Đen giữa các tàu hải quân Nga và Ukraine.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 gợi ý chính phủ nước này nên thành lập một hãng tin của riêng mình để đối phó với cái gọi là đưa tin “không công bằng” từ CNN. Bày tỏ trên dòng trạng thái mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump bức xúc: “Nhìn vào dữ liệu đánh giá thì CNN không thành công trong nước, nhưng bên ngoài nước Mỹ thì họ có ít sự cạnh tranh. Chính vì vậy, CNN có tiếng nói mạnh mẽ trong việc miêu tả nước Mỹ một cách không công bằng và sai trái”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng