THẾ GIỚI 24H: Ukraine có Thủ tướng mới ​

TPO - Quốc hội Ukraine ngày 29/8 đã bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Volodymyr Zelensky đối với vị trí thủ tướng.

Tân Thủ tướng Ukraine Oleksiy Goncharuk. Ảnh: TASS
Tân Thủ tướng Ukraine Oleksiy Goncharuk. Ảnh: TASS

Theo đó, luật sư Oleksiy Goncharuk, người đang giữ chức Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của nước này. Mới chỉ 35 tuổi, ông Oleksiy Goncharuk đã trở thành người trẻ tuổi nhất từng giữ cương vị thủ tướng của Ukraine. Những người từng làm việc cùng ông Goncharuk ca ngợi ông là "người say mê công việc" và là "đối tác làm việc nhóm tuyệt vời".


Quốc hội Triều Tiên hôm 29/8 đã thông qua những thay đổi hiến pháp nhằm củng cố vai trò người lãnh đạo đất nước của ông Kim Jong Un. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Choe Ryong Hae nói rằng, vai trò của ông Kim Jong Un “với tư cách đại diện cho đất nước đã được củng cố hơn để đảm bảo vững chắc sự chỉ đạo nhất quán của Nhà lãnh đạo tối cao đối với tất cả các sự vụ của đất nước”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu đội cố vấn an ninh Nhà Trắng xem xét chương trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm đảm bảo nguồn tiền này được sử dụng vì lợi ích của Mỹ. Vấn đề trên đang được xem xét và các gói hỗ trợ cho Ukraine đã được bảo lưu. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nằm trong nhóm quan chức phụ trách xem xét lại chương trình hỗ trợ trên.


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi các quốc gia nhanh chóng ký kết và thông qua Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) nhân Ngày quốc tế chống thử hạt nhân 29/8. CTBT là văn kiện chủ chốt của cộng đồng quốc tế nhằm nỗ lực tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Mặc dù hiệp ước này đươc ủng hộ rộng rãi với 184 nước đã ký và 168 nước thông qua, nhưng văn kiện này vẫn chưa thể thực hiện được sau hơn 20 năm ra đời.


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc Trung Quốc "nhái" thiết kế của chiến đấu cơ F-35. “Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Trung Quốc trong giống y như F-35. Đó chính là vì họ đã trộm thiết kế F-35”, ông Bolton nói trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm Ukraine ngày 28.8 (giờ địa phương), theo đài RT. Ông Bolton không nêu cụ thể loại tiêm kích nào của Trung Quốc, nhưng lâu nay giới chuyên gia nhân định đó là chiến đấu cơ J-20.


Quân đội Israel ngày 29/8 đã cáo buộc Iran đang nỗ lực chuyển các thiết bị sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác cho nhóm vũ trang Hezbollah ở Liban, vốn là một đồng minh của Tehran. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus cho rằng Iran cùng Hezbollah đang nỗ lực chuyển đổi các loại rocket thông thường thành tên lửa dẫn đường chính xác. Quân đội Israel cũng cảnh báo sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào những mục tiêu của Iran tại Liban.


Ngày 29/8, Pakistan đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo đất đối đất ở Rawalpindi, bang Punjab miền Đông nước này, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ vẫn ở mức cao. Theo các quan chức, tên lửa này có thể mang theo nhiều đầu đạn khác nhau với tầm bắn đạt khoảng 290km. Động thái này diễn ra sau khi Pakistan hạ cấp quan hệ ngoại giao với Ấn Độ hồi đầu tháng để đáp lại việc New Delhi quyết định hủy bỏ quy chế tự trị đặc biệt của bang Jammu và Kashmir có đa số dân theo đạo Hồi.


Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ bắt đầu hoạt động từ ngày 29/8, phụ trách hoạt động tác chiến của quân đội Mỹ trên không gian. Tướng không quân John Raymond được trao quyền chỉ huy Bộ tư lệnh Vũ trụ (SpaceCom), cho biết đối thủ của Mỹ đang tập trung vào hoạt động chiến đấu trên vũ trụ nhằm hỗ trợ các cuộc xung đột dưới mặt đất. "Tôi tin rằng không gian là môi trường chiến tranh mới. Phương thức tác chiến của Mỹ phụ thuộc vào năng lực trên vũ trụ", tướng Raymond nói thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng