DMCA.com Protection Status

THẾ GIỚI 24H: Ukraine quyết gia nhập NATO và EU

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev sẽ kiên trì theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Quốc kỳ Ukraine, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh Kiev sẽ kiên trì cho tới ngày trở thành thành viên EU và NATO. Theo Tổng thống Poroshenko, Ukraine đã tiến hành các cuộc cải cách cần thiết và hơn 2 tháng trước đã đạt được quy chế miễn thị thực với EU, ngoài ra Hiệp định liên kết Ukraine - EU sẽ có hiệu lực đầy đủ vào ngày 1/9 tới.


Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị tăng cường sản xuất loại động cơ sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong chuyến thị sát Trung tâm nghiên cứu vật liệu hóa học thuộc Viện khoa học quốc phòng Triều Tiên, nơi phát triển, sản xuất vật liệu cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này. (XEM CHI TIẾT)


Đức sẽ không tự động đứng về phía Mỹ khi xảy ra chiến tranh giữa nước này với CHDCND Triều Tiên. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khẳng định điều này ngày 23/8.


Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng về khả năng cải thiện quan hệ với Triều Tiên sau nhiều tháng căng thẳng kéo dài do chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia này. Ngược lại, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục cảnh cáo Mỹ về các hoạt động quân sự trong khu vực. (XEM CHI TIẾT)


Bộ Tài chính Mỹ đã mở rộng các lệnh trừng phạt, liệt thêm 5 công ty Trung Quốc, 1 công ty Nga vào danh sách trừng phạt, với cáo buộc các công ty này có liên quan tới Triều Tiên. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh cuộc tận trận chung “Ulchi Freedom Guardian" giữa Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành rầm rộ, có thể khiến tình hình thêm căng thẳng.


Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, hôm nay (23.8) đã bãi chức chỉ huy Hạm đội 7 của Phó đô đốc Joseph Aucoin, do mất lòng tin về năng lực chỉ huy của ông”, chỉ định Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, chuẩn đô đốc Phil Sawyer thay thế ông Aucoin.


Theo một chuyên gia quân sự Nga, việc Hải quân Mỹ quyết định tạm ngừng hoạt động trên toàn quốc, liên quan đến vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain và tàu chở dầu hôm 21/8, là “hơi muộn” và không cải thiện được tình hình. (XEM CHI TIẾT)


Bộ Ngoại giao Sudan cho biết Đại sứ Nga tại Sudan Mirgayas Shirinsky ngày 23/8 đã được phát hiện tử vong tại nhà của ông ở thủ đô Khartoum. Phía Moscow đã xác nhận thông tin này. Thông báo của bộ trên không nêu nguyên nhân gây ra cái chết của ông Shirinsky, song theo một phát ngôn viên cảnh sát, quan chức ngoại giao này từng có vấn đề về sức khỏe với bệnh cao huyết áp.


Bộ Ngoại giao Qatar ngày 23/8 cho biết đại sứ nước này tại Iran sẽ trở lại Tehran sau khi được rút về nước hồi tháng 1/2016. Trong một tuyên bố, Văn phòng Thông tin thuộc Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ: "Qatar đã thông báo rằng Đại sứ Qatar tại Iran sẽ trở lại Tehran để nối lại các nhiệm vụ ngoại giao". Tuyên bố còn nhấn mạnh rằng Doha muốn tăng cường quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng