THẾ GIỚI 24H: Ukraine thử tên lửa gần Crimea

TPO - Các lực lượng không quân Ukraine đã đưa ra thông cáo về sự nguy hiểm của việc sử dụng không phận trong những khu vực ở Biển Đen xung quanh phía Nam Ukraine do các vụ thử tên lửa đã được lên kế hoạch.

THẾ GIỚI 24H: Ukraine thử tên lửa gần Crimea

Hãng tin Reuters ngày 1/12 đưa tin, Ukraine có kế hoạch tiến hành các vụ thử tên lửa trong 2 ngày, bắt đầu từ 1/12 - một động thái khiến Nga phải đặt các lực lượng phòng không trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao trên bán đảo Crimea. Ukraine cho biết các vụ thử tên lửa ở khu vực miền Nam Kherson, giáp biên giới với Crimea, là hợp pháp và sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các cam kết và hiệp ước quốc tế.


Sáng 30/11 (theo giờ Cuba, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) đoàn xe tang mang tro cốt của vị lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã bắt đầu chuyến đi khắp đất nước kéo dài 4 ngày, để đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Santa Ifigenia, thành phố Santiago de Cuba. Theo kế hoạch, đoàn xe tang sẽ được rước qua 13 tỉnh của Cuba. Nơi an nghỉ cuối cùng của lãnh tụ Fidel sẽ được đặt cùng nơi an nghỉ của người anh hùng dân tộc, nhà sáng lập nền độc lập chống lại chế độ thực dân Tây Ban Nha, Jose Marti và Carlos Manuel de Caspedes.
Liên minh châu Âu đã công bố các kế hoạch nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng và chi phí quân sự khôn ngoan hơn trong bối cảnh gia tăng quan ngại Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể sẽ giảm bớt cam kết của Mỹ đối với việc hỗ trợ an ninh cho các đồng minh NATO ở châu Âu. Kế hoạch trị giá nhiều tỷ euro này sẽ chi cho hoạt động nghiên cứu các lĩnh vực như phần mềm mã hóa dữ liệu hoặc người máy, và tăng cường đầu tư vào các dự án chung trên khắp các quốc gia thành viên như máy bay không người lái hoặc máy bay trực thăng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, quan hệ Nga - Mỹ xấu như hiện nay không phải là lỗi của Moscow, và Điện Kremlin sẵn sàng các cuộc đối thoại với chính quyền Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump. Phát biểu tại Hội thảo Primakov, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: “Chúng tôi đồng ý rằng quan hệ Nga – Mỹ cần phải được khôi phục. Như tôi đã nói, đất nước của chúng tôi sẵn sàng làm như vậy”. (XEM CHI TIẾT)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với CHDCND Triều Tiên với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống. Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, nhằm cắt giảm hơn 60% sản lượng than đá xuất khẩu của nước này trong 1 năm. Ước tính, gói các biện pháp trừng phạt mới sẽ khiến xuất khẩu than đã của Triều Tiên giảm 7,5 triệu tấn/năm.
Moscow khẳng định, tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đi ngược quan điểm của Nga trong việc giải quyết tình hình ở Syria. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin hy vọng Ankara sẽ đưa ra lời giải thích về vấn đề này. (XEM CHI TIẾT)
Ngày 30/11, các binh sĩ chính phủ Syria và lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn quận Sheikh Saeed ở phía Đông Nam thành phố Aleppo từ tay phiến quân. Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các nhóm phiến quân vẫn kiểm soát 1/3 diện tích quận Sheikh Saeed, trong khi các lực lượng chính phủ và đồng minh kiểm soát phần còn lại.
Ngày 29/11 theo giờ Mỹ, lần đầu tiên cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng tỏ quan điểm của mình về vụ kiểm lại phiếu phổ thông tại bang Wisconsin. Nữ ứng cử viên của đảng Dân chủ tuyên bố ủng hộ một nỗ lực yêu cầu chính quyền bang Wisconsin đếm lại 3 triệu lá phiếu bằng tay thay vì sử dụng máy quét giống như đại đa số các bang ở Mỹ đã dùng để kiểm phiếu.


Nga đã đưa hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion đến bán đảo Crimea, thay thế cho hệ thống tương tự được điều chuyển tới Syria vào tháng 10 vừa qua. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số tổ hợp Bastion đã được chuyển từ bán đảo Crimea tới Syria vào tháng trước nhằm tăng cường an ninh cho lực lượng không quân và hải quân Nga đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở quốc gia Trung Đông này. (XEM CHI TIẾT)
Hãng tin Bloomberg đưa tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày, giảm 1,2 triệu thùng/ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008 tổ chức này nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Trước đó, hồi tháng 9, các thành viên OPEC đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ tại Algeria nhằm duy trì sản lượng khai thác dầu ở mức dao động từ 32,5 - 33 triệu thùng/ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng