THẾ GIỚI 24H:Pháp, Đức, Anh lo ngại tên lửa Iran mang vũ khí hạt nhân

TPO - Pháp, Đức và Anh ngày 2/4 đã bày tỏ sự lo ngại rằng hoạt động tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran là một phần của xu hướng phát triển các lại tên lửa có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tên lửa Iran tại một triển lãm ở Tehran. Ảnh: AFP
Tên lửa Iran tại một triển lãm ở Tehran. Ảnh: AFP

Trong một bức thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres, các đại sứ của ba quốc gia trên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho rằng hoạt động phát triển và phóng các tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran đang gây ra tác động làm mất ổn định trong khu vực Trung Đông và làm gia tăng căng thẳng hiện nay. Pháp, Đức và Anh cũng đề nghị Tổng Thư ký Guterres trình bày đầy đủ và kỹ càng về hoạt động tên lửa đạn đạo của Iran trong kỳ báo cáo tới vào tháng Sáu năm nay.


Chiều 2/4 theo giờ địa phương, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thêm thời hạn Brexit để có thời gian tháo gỡ "bế tắc" tại Hạ viện. Bên cạnh đó, bà cũng cho biết muốn gặp lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn để hai bên thống nhất kế hoạch về tương lai quan hệ giữa Anh với EU. Thủ tướng May cho biết bà muốn đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập nhất trí một kế hoạch Brexit mới và đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện trước ngày 10/4.


Ngày 2/4, dự luật mới nhằm thắt chặt quy định về kiểm soát súng đạn tại New Zealand sau vụ xả súng vào các đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên tại Quốc hội, với 119 phiếu ủng hộ, duy nhất 1 phiếu chống. Theo quy định, Quốc hội New Zealand sẽ tiến hành thêm 2 cuộc bỏ phiếu nữa về dự luật này ngay trong tuần này.


Cảnh sát Ukraine tuyên bố thu giữ hơn 600kg heroin trị giá 60 triệu USD trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở khu vực miền Trung và miền Tây nước này, lớn nhất từ trước đến nay. 4 người có liên quan đến việc vận chuyển ma túy đã bị bắt giữ, trong đó có công dân quốc tịch Moldova, Thổ Nhĩ Kỳ và Macedonia. Trong một cuộc điều tra riêng biệt khác, cảnh sát Ukraine cũng phát hiện gần 130kg heroin với trị giá khoảng 10 triệu USD tại một ngôi làng ở phía Tây khu vực Transcarpathia, Larysa Sargan.


Ngày 2/4, ít nhất 12 tay súng phiến quân Taliban, bao gồm 1 chỉ huy cấp cao “khét tiếng” của nhóm, là Mawlawi Hussain, đã bị tiêu diệt ở quận Qaisa, thuộc tỉnh Faryab, miền Bắc Afghanistan. Theo giới chức quân đội Afghanistan, lực lượng an ninh đã tiến hành 1 cuộc đột kích “bất ngờ”nhằm vào 1 cứ điểm ẩn náu của Taliban, tại khu vực Doshakh thuộc quận Qaisa vào sáng 2/4. Cuộc đột kích kéo dài 2 giờ đồng hồ, 12 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt tại chỗ, 5 kẻ khác bị bắt sống.


Tư lệnh lục quân Thái Lan, Tướng Apirat Kongsompong ngày 2/4 cảnh báo sẽ ngăn chặn bất kỳ động thái nào đe dọa đến nền quân chủ lập hiến. Phát biểu với báo giới, Tướng Apirat khẳng định quân đội vẫn giữ trung lập và không tham gia chính trị. Ông nhấn mạnh quân đội vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình đó là bảo vệ, duy trì các thể chế nhà nước, tôn giáo và nền quân chủ. Do đó, quân đội sẽ không cho phép lặp lại các cuộc biểu tình lớn trên đường phố như đã từng xảy ra trong quá khứ.


Lãnh đạo phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas Ismail Haniyeh ngày 2/4 cho biết, Israel mới đưa ra thời hạn để thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được với lực lượng này. Ông Haniyeh, người đứng đầu Bộ Chính trị Hamas nói rằng phong trào Hamas đã nhận được thời hạn từ phía các quan chức tình báo Ai Cập sau khi họ đã trung gian đàm phán với Israel về các thỏa thuận ngừng bắn.


Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 2/4 cho rằng Mexico đã có những động thái đáng kể trong những tuần gần đây để ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng đóng cửa biên giới với Mexico nếu điều đó là cần thiết. Tình hình liên quan đến vấn đề nhập cư lại tiếp tục nóng lên hồi tuần trước sau khi Tổng thống Trump chỉ trích Mexico, cáo buộc nước này không hành động để ngăn chặn làn sóng người di cư đến biên giới Mỹ.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá