THẾ GIỚI 24H:Triều Tiên, Hàn Quốc bắt đầu gỡ mìn trong khu phi quân sự

TPO - Đó là thông tin do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo mới đây.

Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại Khu Phi quân sự ở biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters/VnE
Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại Khu Phi quân sự ở biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters/VnE

Theo Bộ này, việc gỡ mìn được thực hiện theo thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa 2 nước mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được hồi tháng trước ở Bình Nhưỡng. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, 2 bên đã nhất trí gỡ toàn bộ mìn trong Khu vực An ninh chung (JSA) ở Bàn Môn Điếm trong vòng 20 ngày tới. Sau khi toàn bộ số mìn đã được gỡ bỏ, 2 bên sẽ dỡ bỏ các trại canh gác và vũ khí từ JSA. Tới đây, binh sỹ còn lại tại khu vực này cũng sẽ không có vũ trang.


Ngày 1/10, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Trung Quốc đã hủy bỏ cuộc họp an ninh và ngoại giao với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã được lên kế hoạch vào tháng 10. Theo Reuters dẫn lời quan chức này nhận định, việc hủy bỏ có thể do quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực như vụ Trung Quốc mua vũ khí của Nga, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và hoạt động quân sự của Mỹ ở biển Đông. Trung Quốc và Mỹ cũng đang trong giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến tranh thương mại với mức thuế quan ngày càng nghiêm trọng đánh vào hàng nhập khẩu của nhau.


Ngày 1/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc từ phía Iran về sự liên quan đến Tel Aviv trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào lễ duyệt binh ở thành phố Ahvaz hồi tháng trước. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Netanyahu cho rằng, việc Iran cáo buộc Israel có liên quan tới vụ khủng bố tại Ahvaz là điều nực cười.


Thổ Nhĩ Kỳ dự định sẽ tăng cường mối quan hệ với Nga, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng, và vượt qua tất cả các mưu toan kích động phá hỏng mối quan hệ, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói. "Quan hệ với Liên bang Nga đang phát triển nhanh chóng, từ vấn đề Syria đến du lịch và quốc phòng. Chúng tôi thực hiện các dự án cùng có lợi" , ông Erdogan phát biểu trước các đại biểu quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.


Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 1/10 thông báo quân đội nước này sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên biển Azov. Thông báo trên được chính Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Viktor Muzhenko xác nhận thông qua một kế hoạch tạo ra các căn cứ hải quân trên biển Azov được chính ông phê duyệt hôm 24/9 vừa qua. Theo kế hoạch, Ukraine sẽ triển khai thêm các lực lượng trên không, trên bộ, trên biển và pháo binh tới khu vực biển Azov.


Trước hội nghị thường niên của Đảng bảo thủ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố rằng Quân đội và Hải quân Hoàng gia Anh sẽ được triển khai tới Na Uy vào mỗi mùa đông trong 10 năm tới. Các lực lượng này, với tổng cộng 800 binh lính, sẽ hợp tác cùng quân đội Na Uy và thủy quân lục chiến Mỹ, Hà Lan để ngăn cản việc Nga mở cửa trở lại các căn cứ Bắc Cực thời Liên Xô cũ mà kèm theo đó là những tuyên bố quốc tế về lãnh thổ Bắc Cực.


Tổng thống Vladimir Putin sẽ có cuộc thảo luận về vấn đề hợp tác quân sự Nga - Ấn trong chuyến thăm tới Ấn Độ vào tuần này. Điện Kremlin hôm thứ Hai (1/10) đã đưa ra thông báo về việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ có cuộc thảo luận về hợp tác quân sự giữa Nga và Ấn Độ. Phát ngôn viên của Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã không xác nhận về câu hỏi liệu Tổng thống Putin có thảo luận về thỏa thuận mua bán S-400 giữa Nga và Ấn Độ hay không. Ông Peskov cho biết ông chỉ có thể tiết lộ rằng các vấn đề hợp tác quân sự đã có trong chương trình nghị sự nhưng không thể cung cấp thêm chi tiết.


Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận về một thỏa thuận thương mại tự do mới bao gồm cả Mexico, AFP dẫn tuyên bố của Chính phủ Mỹ và Canada cho hay. Theo tuyên bố chung của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng các vấn đề đối ngoại của Canada Chrystia Freeland, Thỏa thuận Mỹ - Mexico-Canada sẽ cập nhật và thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

 

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng