Thế giới chia sẻ với London

(TPO) Nữ hoàng Anh Elizabeth II cho biết bà đã bị "sốc nặng nề" bởi các vụ tấn công khủng bố liên tiếp tại London sáng nay, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới các nạn nhân.

Người dân đã đặt hoa ở Đại sứ quán Anh tại Berlin để tưởng niệm các nạn nhân

"Thay mặt cả Quốc gia, tôi xin được bày tỏ sự cảm thông chân thành tới tất cả những người bị thương hoặc không may thiệt mạng, cũng như toàn bộ thân nhân của họ" - Bà phát biểu.

Tổng thống Mỹ Bush

"Sự tương phản giữa những gì chúng ta đang nhìn thấy trên TV, những gì đang xảy ra tại London với những gì đang diễn ra tại đây (Hội nghị G8) là điều tôi không thể nào tin nổi.

Một mặt chúng ta đang có những con người tại đây, họ đang làm việc để giảm bớt sự đói nghèo và để giúp giải thoát thế giới này khỏi đại dịch AIDS. Họ đang làm việc để có một môi trường trong sạch, nhưng mặt khác chúng ta lại đang có những con người vô tội bị giết hại. 

Sự tương phản này quyết không thể xóa nhòa  mối quan tâm sâu sắc cùng trái tim của chúng ta hướng về quyền con người, về sự tự do của con người và những người dân vô tội đang bị sát hại".

Tổng thống Pháp Jacques Chirac

"Tôi muốn bày tỏ sự ghê tởm sâu sắc mà tôi cảm nhận thấy qua vụ khủng bố đẫm máu sáng nay tại thủ đô của nước Anh.

Tôi muốn bày tỏ tới tất cả những người London, tới toàn thể dân chúng nước Anh tình đoàn kết, lòng trắc ẩn và tình hữu nghị của nước Pháp và người Pháp.

Tôi muốn bày tỏ rõ ràng điều này với các nhà lãnh đạo các nước đang dự họp tại đây, tới Nữ Hoàng Anh, tới ngài Thủ tướng Tony Blair  và tới toàn thể chính quyền Anh".

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Hành động tội phạm dã man này có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu - London, New York, Moscow hoặc các quốc gia khác cần phải bị lên án mạnh mẽ. Tất cả các quốc gia văn minh hãy đoàn kết để chiến đấu chống lại khủng bố quốc tế".

Chủ tịch Ủ̉y ban Tư pháp EU Franco Frattini nói, một loạt vụ nổ liên tiếp cho thấy chủ nghĩa khủng bố một lần nữa đã quay trở lại trái tim của châu Âu. Ông kêu gọi cả châu Âu hỗ trợ và giúp đỡ mọi yêu cầu từ nước Anh.

Trong bức điện gửi tới Hồng y Giáo chủ Cormac Murhy O'Connor của Anh, Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố ông lấy làm tiếc vì các cuộc tấn công khủng bố tại London. Ông gọi đây là "tội ác dã man chống lại loài người". Giáo hoàng cũng cho biết ông sẽ cầu nguyện cho tất cả các gia đình nạn nhân.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố London gọi 7 vụ nổ liên tiếp vừa qua là "vụ giết người hàng loạt" do những kẻ khủng bố tiến hành "tàn sát... một cách vô lối".

Đang ở tại Singapore trong khi các vụ nổ xảy ra, Thị trưởng London Livingstone đã gấp rút bay về nước. "Tôi chỉ muốn nói một điều thôi: Đây không phải là cuộc tấn công khủng bố nhằm vào những người giàu quyền lực hay có tiếng nói. Nó không nhắm vào các vị Tổng thống hay Thủ tướng mà lại chĩa vào những người dân lao động bình thường. Chúng tôi đã biết động cơ của chúng: đó là tìm mọi cách chia rẽ London".

Bộ trưởng Tài chính Israel Benjamin Netanyahu đang trên đường đến một khách sạn gần hiện trường xảy ra 1 trong 7 vụ nổ thì nhận được cuộc gọi cảnh báo. Chuyến đi đã được hủy bỏ ngay lập tức và ông Netanyahu được yêu cầu "giữ nguyên vị trí, không di chuyển đến bất cứ đâu".

Theo kế hoạch, ông sẽ có bài phát biểu tại một hội thảo hợp tác đầu tư của Israel tại khách sạn Great Eastern gần ga điện ngầm Liverpool Street. Toàn bộ khách đến dự hội thảo đã được sơ tán khỏi khách sạn

Cả Pháp lẫn Tây Ban Nha đều nâng mức báo động an ninh trong nước ngay sau vụ tấn công. Chính phủ Tây Ban Nha chỉ trích mạnh mẽ cuộc tấn công và khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Anh "truy đuổi thủ phạm". Tây Ban Nha là mục tiêu của cuộc tấn công khủng bố hôm 11/3 năm ngoái ngay giữa thủ đô Madrid, dẫn tới chết của 191 người.

Thượng viện Pháp đã hoãn phiên họp sắp diễn ra để bày tỏ sự "thương tiếc" các nạn nhân. Quốc hội châu Âu cũng dành ra một phút mặc niệm các nạn nhân đã thiệt mạng.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac phát biểu từ Hội nghị G-8 tại Scotland về nỗi kinh hoàng của ông và khẳng định tình đoàn kết giữa Pháp với Anh trong "thời điểm khó khăn" này.

Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende tuyên bố ông ủng hộ quyết định của Thủ tướng Blair không hoãn kỳ họp thượng đỉnh.

"Chúng tôi sẽ đứng bên cạnh các bạn - nước Anh, và sẽ không bao giờ cho phép chủ nghĩa khủng bố hoặc các hành động dã man chiến thắng các giá trị hòa bình và dân chủ" - Chủ tịch Quốc hội EU Joshep Borrell nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá