Thế giới đón chào năm mới 2010

TP - Tại Nga, khoảng 150.000 người tụ tập tại Quảng trường Đỏ ở Matxcơva để đón giao thừa. Còn người dân New York, Mỹ, bất chấp thời tiết giá lạnh, tụ tập tại Quảng trường Thời Đại để đón chào phút chuyển giao sang năm đầu tiên của một thập kỷ mới

Giao thừa ở Quảng trường Đỏ Matxcơva, Nga. Ảnh: AP


Trong bài phát biểu dài hai phút được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng năm 2009 vừa qua không phải là năm dễ chịu nhất trong đời sống của nước Nga.

Tổng thống bày tỏ lời cảm ơn các công dân Nga vì đã có thể đương đầu với những khó khăn, bày tỏ hy vọng Nga tiếp tục phát triển vững chắc.

Tổng thống Medvedev nói: “Chúng ta phải tạo dựng một nhà nước hiện đại và hùng cường, một nền kinh tế khá và ổn định. Chúng ta phải làm tất cả mọi điều có thể để cuộc sống của mỗi công dân Nga dễ chịu và an toàn”.

Mỹ: Tại New York, hàng chục ngàn người bất chấp thời tiết giá lạnh tụ tập tại Quảng trường Thời Đại để đón chào phút chuyển giao sang năm đầu tiên của một thập kỷ mới.

Mọi người cùng đếm lùi từng giây khi quả cầu thủy tinh từ tháp cao dần rơi xuống trong màn pháo hoa và giấy màu lên bầu trời rực rỡ. Ban tổ chức cho biết chỉ riêng phút giao thừa đã có gần 1,4 tấn giấy các màu được bắn lên bầu trời Quảng trường Thời Đại.

Trung Quốc: Phút giao thừa hàng triệu người ở Thượng Hải, Hong Kong được thưởng thức những màn pháo hoa rực rỡ bắn ra từ những cao ốc hàng chục tầng. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có bài phát biểu dài được truyền hình trực tiếp nhan đề “Cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp vì hòa bình và phát triển của thế giới”.

Nhật Bản: Hàng triệu người tụ tập tại công viên Đền Minh Trị ở trung tâm Tokyo để cầu xin những điều tốt lành cho năm mới và rút thẻ lấy may. Phút giao thừa, hàng triệu quả bóng bay trong suốt được đồng loạt thả lên trời. Tháp truyền hình Tokyo với số 2010 tỏa sáng rực rỡ cả một vùng rộng lớn. Tại công viên Yoyogi, nơi vui chơi nổi tiếng hấp dẫn thanh niên, hàng ngàn người trẻ tuổi ôm nhau nhảy múa lúc giao thừa.

Đức: Hàng chục ngàn người đón giao thừa tại cổng Brandenburg và Quảng trường Alexanderplatz dưới trời giá lạnh.

Phát biểu chào mừng năm mới 2010, Thủ tướng Angela Merkel nhắc công chúng Đức rằng năm mở đầu một thập kỷ mới không mang lại sự giảm bớt khó khăn tức thì đối với nền kinh tế toàn cầu đang ốm yếu.

Bà Merkel kêu gọi dân Đức tiếp tục hợp tác cùng chính phủ nỗ lực vượt qua khó khăn trong năm mới.

Pháp: Dân chúng tụ tập quanh tháp Eiffel đêm giao thừa rực rỡ sắc màu. Toàn khu vực tháp Eiffel năm nay được trang trí phá cách bằng những ánh sáng đèn nhiều màu giống một sàn nhảy disco khổng lồ. Phút giao thừa, pháo hoa được tung lên từ tầng cao tháp Eiffel rực rỡ, trong khi Tổng thống Nicolas Sarkozy đọc lời chào mừng năm mới.

Ông Sarkozy nói rằng năm qua là một năm đầy khó khăn đối với mọi người mà không lục địa, quốc gia, ngành nghề nào tránh được. Nhưng dù các thách thức vẫn chưa hết, 2010 vẫn sẽ là một năm đổi mới.

Anh: Trong thông điệp đầu năm, Thủ tướng Gordon Brown nhắc nhở các công dân chớ lơ là mất cảnh giác với chủ nghĩa khủng bố.

Đ.P Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá