Thế giới kỷ niệm 60 năm kết thúc Thế chiến thứ II

Ngày 15/8 toàn thế giới kỷ niệm ngày chính thức kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ II. Ngày này cách đây 60 năm, Nhật Bản chính thức ký biên bản đầu hàng vô điều kiện các lực lượng đồng minh, kết thúc Thế chiến II.

Ngày 15/8 tại một buổi lễ kỷ niệm ở Tokyo, Nhật Hoàng Akihito bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ phát động chiến tranh nữa. Ngài cầu nguyện cho thế giới hòa bình và Nhật Bản phát triển hơn.

Thủ tướng Junichiro Koizumi phát biểu bày tỏ sự hối lỗi của Nhật Bản đối với nhân dân các nước châu Á vì đã có một thời kỳ chiếm đóng và gây ra tội ác đối với các quốc gia này.

Ông Koizumi cam kết rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ quên những bài học khủng khiếp về chiến tranh đồng thời bày tỏ nỗi buồn sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra trong thời kỳ chiến tranh trước đây.

Tại Trung Quốc, người dân nước này ở Hongkong, Bắc Kinh,… kỷ niệm ngày kết thúc chiến tranh bằng cách ôn lại những sự kiện do Nhật Bản gây ra. Hãng Tân hoa Xã cho biết một số tổ chức tôn giáo tổ chức lễ cầu siêu cho những người Trung Quốc bị chết trong chiến tranh thế giới II.

Nhật Bản xâm chiếm đóng Trung Quốc từ năm 1931. Tháng 12/1937 sau khi chiếm được Nam Kinh, lính Nhật Bản đã gây ra cái chết của 300.000 người Trung Hoa.

Tại Seoul, CHDCND Triều Tiên cử một đoàn đại biểu 183 người do ông Kim Ki Nam, Phó Chủ tịch ủy ban Hoà bình Thống nhất Tổ quốc dẫn đầu dự lễ kỷ niệm chung với Hàn Quốc ngày chấm dứt chế độ thực dân Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên.

Những đại biểu đến từ miền Bắc đã tới đặt vòng hoa viếng tại nghĩa trang những người Triều Tiên chết trong chiến tranh tại Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm thúc giục hai miền Triều Tiên giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn.

Ông nói đã đến lúc chấm dứt sự chia rẽ do lịch sử để lại, mở ra một thời đại hòa hợp dân tộc. Nhật Bản chiếm đóng Triều Tiên từ năm 1910.

Tại Mỹ, Nga, Đức, Anh, Philippines và nhiều nước khác cũng có những hình thức tổ chức khác nhau tưởng niệm những nạn nhân của cuộc chiến tranh thế giới II.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá