DMCA.com Protection Status

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy

TPO - Một buổi lễ trang trọng được tổ chức hôm nay, ngày 6/6/2014 tại Pháp, kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh thực hiện cuộc đổ bộ quy mô lớn nhất trong thời kỳ Thế Chiến II vào bãi biển vùng Normandy, đánh dấu một trong những bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến tranh tàn khốc này.

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy

Theo hãng tin RIA Novosti, buổi lễ có sự tham dự của nguyên thủ hàng chục các quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Nga, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hà Lan… và khoảng 1.000 cựu chiến binh từng tham gia cuộc đổ bộ có tính bước ngoặt trong lịch sử nhân loại.

Phát biểu trước buổi lễ quan trọng này, các nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh ý nghĩa truyền thống của ngày “D-Day” như một biểu tượng của sự hòa giải giữa các dân tộc trên thế giới.

Rất nhiều cuộc gặp song phương và đa phương giữa nguyên thủ các quốc gia diễn ra bên lề lễ kỷ niệm, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với lãnh đạo chủ nhà Pháp, Anh, Đức… sau khi mối quan hệ giữa Moscow với các quốc gia này bị đóng băng xung quanh khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Ngoài ra, một cuộc gặp giữa người đứng đầu điện Kremlin với tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko được chờ đợi sẽ diễn ra tại Paris trong dịp này.

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy - ảnh 1

Ngày 6/6/1944 (hay còn gọi là Ngày D), cách đây đúng 70 năm, hàng trăm ngàn binh sĩ quân đội khối Đồng minh đã thực hiện một cuộc đổ bộ táo bạo quy mô lớn nhất trong thời kỳ Thế Chiến II vào các bãi biển vùng Normandie, đánh dấu một trong những bước ngoặt quan trọng của cuộc chiến tranh tàn khốc này.

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy - ảnh 2

Đây là cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử, với hơn 150.000 quân lính của Mỹ, Anh, Canada cùng với quân kháng chiến Pháp, Tiệp Khắc, Ba Lan, Bỉ, Hà Lan, Na Uy, theo các chiến hạm lớn nhỏ từ miền nam nước Anh kéo vào bờ biển nước Pháp, đối mặt với hệ thống phòng thủ dày đặc của quân Đức quốc Xã.

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy - ảnh 3

Sau một tháng giành giật từng tấc đất, quân Đồng minh giành được lợi thế, đẩy quân Đức ra khỏi các căn cứ quân sự tại Normandy. Normandy sau đó đã trở thành bàn đạp cho quân Đồng minh tiến về giải phóng thủ đô Paris của nước Pháp và cả châu Âu, góp phần quan trọng vào việc chấm dứt Thế Chiến II.

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy - ảnh 4

Trong trận chiến này, dưới hỏa lực tấn công mạnh mẽ của quân Đồng minh, quân Đức bị tổn thất nặng nề và hứng chịu những đòn choáng váng. Sau những trận chiến đẫm máu trên bờ biển Normandy, 23.019 lính Đức thiệt mạng, 67.060 bị thương, 198.616 mất tích hay bị bắt làm tù binh.

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy - ảnh 5

Để đạt được chiến thắng vang dội này, lực lượng Đồng minh cũng đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề. Quân đội Mỹ gánh chịu thiệt hại lớn nhất về sinh mạng với hơn 29.000 lính Mỹ chết trận, 106.000 người bị thương hoặc mất tích. Kế đó là quân đội Anh với 11.000 tử sĩ, 54.000 lính bị thương hoặc mất tích.

Thế giới kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy - ảnh 6 Trận đổ bộ Normandy là một thảm họa thực sự đối với quân Đức khi quân Đồng minh đã chôn vùi 2/3 các sư đoàn thiết giáp của Đức quốc Xã, khiến trùm phát xít Adolf Hitler bất ngờ và suy sụp.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng