Thế giới lên án Ả-rập Xê-út chặt đầu 'Osin'

TPO- Ả-rập Xê-út vừa chặt đầu một người giúp việc người Sri Lanka hôm qua, 9-1 sau khi cô bị kết tội giết chết đứa trẻ con nhà chủ vào năm 2005.

Cha mẹ cô Rizana Nafeek nhiều lần gửi đơn xin Quốc vương Ả-rập Xê-út ân xá nhưng không được chấp thuận
Cha mẹ cô Rizana Nafeek nhiều lần gửi đơn xin Quốc vương Ả-rập Xê-út ân xá nhưng không được chấp thuận

Rizana Nafeek đã phủ nhận cáo buộc giết hại bé trai bốn tháng tuổi.

Cô bị chặt đầu ở tỉnh Dawadmi, gần thủ đô Riyadh vì bóp chết trẻ sơ sinh sau khi cãi nhau với mẹ của đứa trẻ, theo hãng tin SPA.

Hôm thứ ba, 8-1, tổ chức Quan sát Nhân quyền đã kêu gọi Quốc vương Ả-rập Xê-út Abdullah và Bộ Nội vụ ngừng ngay việc tử hình cô Nafeek.

Cha mẹ của cô cũng nhiều lần gửi đơn xin ân xá cho con gái lên Quốc vương nhưng không được chấp thuận.

Những người ủng hộ cô nói cô chỉ mới 17 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ việc. Họ nói rằng xử tử cô là vi phạm quyền trẻ em được quốc tế công nhận. Hơn nữa, cô không có luật sư bào chữa khi bị kết tội.

Cô Nafeek nói lúc đầu cô nhận tội là do bị ép buộc và không có sự hỗ trợ ngôn ngữ. Cô cho biết thêm đứa bé tử vong do bị nghẹt khi uống sữa.

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa cũng gửi đơn kháng cáo đến Quốc vương Abdullah vào hôm chủ nhật vừa qua, “yêu cầu hoãn thi hành án tử cho đến khi thỏa thuận đạt được giữa gia đình nạn nhân và ủy ban hòa giải”, theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền.

Ngay sau khi cô bị chặt đầu, hôm 9-1, Quốc hội Sri Lanka đã dành một phút mặc niệm cô.

Cùng ngày, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) ra thông báo rằng cần có luật khẩn cấp để bảo vệ những người giúp việc nhà.

Theo tổ chức này thì chỉ có khoảng 10% số lao động giúp việc nhà tương đương với khoảng 5,3 triệu người, được các luật lao động bảo vệ như những công nhân trong các lĩnh vực khác.

Tại Sri Lanka, vụ hành quyết Nafeek đã châm ngòi cho cuộc tranh luận về an toàn cho các công dân của nước này đi làm việc ở Trung Đông và về sự đói nghèo đã đẩy những người dân trong đó có Nafeek phải đi xuất khẩu lao động.

Theo luật Hồi giáo, hiếp dâm, giết người, bội giáo, cướp có vũ trang, buôn bán ma túy đều phải chịu mức án tử hình.

Phan Yến
Theo News, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá