Thế giới mất 332 tỷ phú

TP - Danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố ngày 11/3/2009 cho thấy khủng hoảng kinh tế khiến 332 tỷ phú chỉ còn là triệu phú và thậm chí một số người đang chờ ra tòa vì bị cáo buộc gian lận.

>> Bill Gates trở lại vị trí giàu nhất nhờ khủng hoảng
>> 10 tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2009

Tỷ phú Bill Gates (trái) và Michael Bloomberg
Trong danh sách năm 2008, thế giới có 1.125 tỷ phú, nhưng nay chỉ còn 793 người. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003, số lượng tỷ phú trong danh sách công bố hàng năm của tạp chí Forbes bị sụt giảm.

Tổng tài sản của những người giàu nhất thế giới trong danh sách năm 2009 chỉ còn 2,4 ngàn tỷ USD, mất hai ngàn tỷ USD so với cách đây một năm. Giá trị tài sản trung bình của mỗi tỷ phú chỉ còn ba tỷ USD, so với 3,9 tỷ USD của năm 2008 (giảm 23 phần trăm).

Cha đẻ tập đoàn Microsoft Bill Gates mất 18 tỷ USD trong một năm qua, nhưng vẫn giành lại ngôi vị giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 40 tỷ USD.

Người giàu nhất thế giới năm 2008 Warren Buffett mất 25 tỷ USD do cổ phiếu của Berkshire Hathaway tuột dốc tới hơn 50 phần trăm.

Nhà đầu tư danh tiếng người Mỹ Buffett rơi xuống vị trí số hai trong danh sách của Forbes. Tỷ phú Mexico Carlos Slim Helu cũng mất 25 tỷ USD và đứng ở vị trí thứ ba.

Người mất nhiều tài sản nhất là Anil Ambani, doanh nhân Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vực truyền thông. Ông Ambani mất tổng cộng gần 32 tỷ USD (76 phần trăm tổng giá trị tài sản) chỉ một năm sau khi cổ phiếu của hàng loạt tập đoàn mà ông đầu tư bị sụt giảm mạnh.

Ấn Độ mất 29 tỷ phú trong một năm qua khi thị trường chứng khoán tuột dốc 44 phần trăm và đồng rupee mất giá tới 18 phần trăm.

Nga trở thành một trong những tâm chấn của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khi mất tới 55 tỷ phú, chiếm hai phần ba so với số lượng năm trước.

Cách đây 12 tháng, Matxcơva (Nga) vượt qua New York (Mỹ) để trở thành mảnh đất của tỷ phú với 74 so với 71 tỷ phú. Tuy nhiên, hiện Matxcơva chỉ còn 27 tỷ phú, trong khi New York có 55 người.

Tỷ phú trẻ nhất thế giới là Albert vo Thurn Taxis của Đức mới 25 tuổi với tài sản trị giá 2,5 tỷ USD. Tuy nhiên, một trong những gương mặt trẻ thành công nhất của năm 2008 lại rơi khỏi danh sách tỷ phú là chủ nhân hãng Facebook Mark Zuckerberg.
Vua nhôm của Nga, ông Oleg Deripaska, đứng thứ chín trong danh sách của Forbes năm 2008. Tuy nhiên, theo Forbes, tổng giá trị tài sản của vua nhôm Deripaska từ 28 tỷ USD chỉ còn vỏn vẹn 3,5 tỷ USD do dùng cổ phiếu thế chấp ngân hàng để vay nợ.

Tài sản của tỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea (Anh), cũng giảm từ 23,5 tỷ USD xuống còn 8,5 tỷ USD. Nhà công nghiệp Dmitry Pumpyansky mất 5 tỷ USD khi cổ phiếu của TMK giảm 84 phần trăm.

Khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ Mỹ, nhưng nước này vẫn đứng đầu thế giới về số lượng người giàu khi chiếm tới 45 phần trăm trong danh sách. Theo Forbes, nước Mỹ cũng mất 110 tỷ phú chỉ sau một năm với những cái tên nổi tiếng như Maurice Greenberg, cựu Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm AIG; Sandy Weill, cựu Chủ tịch Citi Group...

Bất chấp khủng hoảng kinh tế, nhiều người vẫn kiếm được khoản tiền kếch sù nhờ đầu tư đúng hướng. Trong danh sách của Forbes có 38 gương mặt tỷ phú mới.

Đó là tỷ phú Mexico Joaquin Loera, người chuyên cung cấp cocaine cho Mỹ; Wang Chanfu (Trung Quốc), chủ công ty BYD bắt đầu bán xe ôtô điện từ tháng 12/2008 và doanh nhân Mỹ Paul Michell, người bán các sản phẩm làm sạch độc đáo...

Thị trưởng New York (Mỹ) Michael Bloomberg là tỷ phú duy nhất trong danh sách 20 người giàu nhất thế giới có tổng giá trị tài sản gia tăng trong năm qua. Nhiều tỷ phú khác cũng được cho là thành công khi đã bán tài sản trước khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc. Một trong số đó là Mikhail Prokhorov, người giàu nhất nước Nga.

New York (Mỹ) là thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới với 55 người, tiếp theo là London (Anh) với 28 người; Matxcơva có 27 người; Hong Kong (Trung Quốc) có 21 người; Los Angeles (Mỹ) có 17; Dallas (Mỹ) có 14; Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) có 13 người và San Francisco (Mỹ) với 12 người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá