Ăn nhiều rau cải xanh ngừa ung thư

Thế giới muôn màu

TP - Khoa học kỹ thuật phát triển giúp con người phát hiện là nhiều điều lý thú xung quanh cuộc sống như: Rau cải xanh ngừa ung thư, bệnh nhân mẫu là robot, đàn ông mang sẹo dễ… quyến rũ... Hãy cùng khám phá!

Giáo sư Li Tang - Chuyên gia sinh học thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Roswell Park (Mỹ) - vừa thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau cải xanh giúp người nghiện thuốc lá ngừa được bệnh ưng thư phổi.

Đối với người bình thường, ăn nhiều rau cải xanh cũng có lợi cho sức khoẻ.

Ông Li Tang thông báo tin này tại Hội nghị quốc tế hàng năm của tổ chức nghiên cứu bệnh ung thư Mỹ.

Trong số những người nghiện thuốc lá, khi khẩu phần ăn của họ có rau cải xanh thì tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh ung thư tăng từ 20 - 55%.

Bệnh nhân mẫu là robot

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa chế tạo thành công một loại bệnh nhân mẫu robot “Keiko” (tiếng Nhật có nghĩa “thực tập”), dùng để huấn luyện các sinh viên y khoa cách khám và chữa bệnh.

Robot này là sản phẩm hợp tác giữa các nhà khoa học thuộc Đại học Gifu và Viện Công nghệ Mizuno.

Theo thiết kế, Keiko là một robot tương tác có hình dạng một phụ nữ trẻ, có thể bắt chước một số triệu chứng rối loạn về thần kinh và phản xạ với sự đụng chạm của bác sĩ.

Ngoài ra, Keiko còn có thể đối thoại đơn giản. Robot Keiko giúp sinh viên có cơ hội quan sát và chẩn đoán những căn bệnh ít gặp ở não và hệ thần kinh ngay tại lớp học thay vì vào thực tập tại bệnh viện.

Đàn ông mang sẹo dễ… quyến rũ

Một nhóm chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Liverpool và Stirling (Anh) cho thấy những người đàn ông mang sẹo trên mặt có sức quyến rũ đặc biệt đối với phái đẹp.

Một cuộc khảo cứu với 220 người đẹp tham gia cho thấy khi được xem ảnh hai loại người đàn ông mặt mày nhẵn nhụi và có sẹo, đa số các người đẹp cho rằng những đàn ông có sẹo trên mặt có sức cuốn hút mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những vết sẹo khiến người đẹp cảm thấy những đàn ông nam tính hơn, thích mạo hiểm hơn, đó là điều mà những người đẹp thích “khám phá”.

Tìm thấy Kim tự tháp thứ 118

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa phát hiện một Kim tự tháp tại sa mạc phía nam thủ đô Cairo, là nơi yên nghỉ của một nữ Pharaoh từng cai trị đất nước hơn 4.000 năm trước.

Đó là Nữ hoàng Sesheshet, mẹ của vua Teti, người trị vì Ai Cập từ năm 2323 tới 2291 trước Công nguyên và sáng lập triều đại thứ sáu của nước này.

Đây là Kim tự tháp thứ 118 được tìm thấy ở Ai Cập, có chiều cao 5m, mỗi cạnh dài 22m và nằm gần Kim tự tháp có niên đại lâu đời nhất ở khu nghĩa địa của các vua chúa của Ai Cập cổ đại.

Ếch “học tập” từ trong trứng

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu chứng tỏ, loài ếch có khả năng học tập cách sống từ khi còn ở trong trứng.

Loài động vật lưỡng cư này có thể nhận dạng mùi của kẻ thù từ khi chúng còn ở dạng bào thai.

Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng bào thai ếch có thể học cách phân biệt mùi vị của thức ăn ngay trước khi trứng nở.

Vì thế, các nhà khoa học Mỹ cho rằng quá trình “học tập” của ếch bắt đầu từ giai đoạn bào thai.

Nhạc công robot

Các nhà sáng chế Nhật Bản vừa chế tạo thành công  robot thổi sáo khá điêu luyện và trưng bày tại hội nghị Robot sinh học ở Arizona (Mỹ).

Đó là robot WF-4RIV của các chuyên gia công nghệ tự động hoá thuộc Đại học Waseda (Nhật Bản).

Robot này có thể thổi những giai điệu du dương của bản Flight of the Bumblebee một cách hoàn hảo.

WF-4RIV được cải tiến từ các phiên bản robot thổi sáo trước đây, có miệng và phổi được thiết kế theo nguyên lý gần giống con người, có khả năng bắt chước việc điều khiển dòng khí của các nhạc công thổi sáo chuyên nghiệp.

Các nhà khoa học cũng tạo cho robot này môi nhân tạo có độ đàn hồi giống môi người và có thể điều khiển được hình dáng môi. Lưỡi robot cũng được thiết kế để có thể thổi và điều khiển dòng khí với tốc độ cao phù hợp khi biểu diễn. Ngoài ra, với hai camera gắn ở hai mắt, robot WF-4RIV có thể giao tiếp với khán thính giả và các nhạc công xung quanh.

Lê Thùy Dương tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá