Thế giới ngày 3/3

TPO – Cuba thay hàng chục quan chức cao cấp; Tổng thống Mỹ Barack Obama từng gửi mật thư cho Tổng thống Nga Dmitry Medvedev; Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị đe dọa ám sát…

Chủ tịch Cuba Raul Castro thay thế hàng chục Bộ trưởng, nhằm giảm nhẹ bộ máy chính quyền để hoạt động hiệu quả hơn. Đây là đợt cơ cấu lại thành phần lãnh đạo lớn nhất kể từ ông Raul nắm quyền Chủ tịch Cuba, thay cựu Chủ tịch Fidel Castro cách đây một năm.

Theo New York Times, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi một bức mật thư cho người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev, đề nghị Moscow giúp đỡ giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại Mỹ sẽ sẵn sàng ngừng triển khai kế hoạch lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa ở Đông Âu.

Ít nhất 8 người thiệt mạng khi các tay súng không rõ danh tính đeo mặt nạ tấn công vào đoàn xe chở các cầu thủ đội bóng cricket của Sri Lanka, ở thành phố Lahore (phía đông Pakistan). Trong ảnh: Thi thể các cảnh sát thiệt mạng trong vụ đấu súng với nhóm có vũ trang.

Các nhà chức trách Pháp cho biết, Tổng thống Nicolas Sarkozy đã nhận được một bức thư, bên trong có nhét một viên đạn 9mm, với lời đe dọa ông sẽ bị ám sát.

Thủ tướng Anh Gordon Brown tới Washington và có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về cuộc khủng hoảng kinh tế và xung đột tại Afghanistan, cũng như củng cố mối quan hệ giữa hai nước. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ông Obama và một lãnh đạo châu Âu, kể từ khi ông trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Việt Thụy
Ảnh: AP, Getty, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá