Thế giới phản ứng vụ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

TPO - Sau khi Triều Tiên tuyên bố vừa thử nghiệm thành công bom nhiệt hạnh, hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ trích nước này vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong khi Nhà Trắng cho biết, họ vẫn đang điều tra và sẽ “đáp trả một cách thích hợp”.

Biên tập viên truyền hình Triều Tiên đọc thông báo nước này vừa thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch
Biên tập viên truyền hình Triều Tiên đọc thông báo nước này vừa thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch

Truyền hình Triều Tiên tuyên bố: “Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch đầu tiên đã thành công vào lúc 10h sáng (theo giờ địa phương) ngày 6/1. Với sự thành công hoàn hảo của của bom nhiệt hạch lịch sử này, chúng tôi đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia hạt nhân tiên tiến”. Truyền hình nước này cũng cho biết đây chỉ là quả bom thu nhỏ.

Hàn Quốc đã “lên án mạnh mẽ” cuộc thử nghiệm và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá vì bỏ qua dư luận quốc tế. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi đây là “mối đe dọa nghiêm trọng” đến Nhật Bản và là một “thách thức to lớn” đối với nỗ lực không phổ biến hạt nhân. Nhật Bản cũng đã tổ chức một cuộc họp khủng hoảng ở Tokyo.

Thế giới phản ứng vụ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch - ảnh 1 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, tướng Nakatani tức tốc tới dinh thự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo để họp sau vụ Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch
Mỹ lại thận trọng hơn và cho biết rằng nước này chưa thể xác định liệu tuyên bố của Triều Tiên có đúng như vậy hay không.

Ông Ned Price, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận tuyên bố của Triều Tiên vào thời điểm này nhưng chúng tôi lên án bất cứ hành động nào vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an đồng thời kêu gọi Triều Tiên tuân thủ nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình”.

Ông Price cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ các đồng minh của mình trong khu vực và sẽ “đáp trả thích hợp bất cứ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ sẽ họp thảo luận về vấn đề này vào lúc 11h (giờ New York) hôm nay.

Pháp cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết trong một tuyên bố rằng nước Pháp lên án hành động trên của Bình Nhưỡng và kêu gọi “phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế”.

Sáng 6/1, một trận động đất mạnh 4,2 độ richter xảy ra gần khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên khiến nhiều quốc gia lo ngại nước này thử hạt nhân. Sau đó vài tiếng, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố nước này vừa thử bom nhiệt hạch.

Sau khi trận động đất xảy ra, Trung Quốc đã sơ tán người dân ở khu vực biên giới với Triều Tiên là thị trấn Yanji.

Cục khí tượng Hàn Quốc cho biết, trận động đất xảy ra ở khu vực cách Kilju 49km về phía bắc, gần địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri của nước này.

Trước đó, Triều Tiên từng ám chỉ sẽ thực hiện một cuộc thử hạt nhân để đáp trả chính sách thù địch của Mỹ và các nước đồng minh.

Triều Tiên từng thử hạt nhân năm 2006, 2009 và 2013 khiến quốc tế lên án và Liên Hợp Quốc phải đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá