Thế giới sát cánh người Anh sau vụ tòa Quốc hội bị tấn công

TPO - Các chính trị gia, những người đứng đầu nhà nước từ khắp châu Âu và Mỹ đã lên án hành động tàn ác tại tòa nhà Quốc hội Anh vào hôm 22/3.

Thế giới đang hướng về nước Anh sau vụ tấn công tòa Quốc hội Westminster.
Thế giới đang hướng về nước Anh sau vụ tấn công tòa Quốc hội Westminster.

Một năm sau khi 32 người thiệt mạng và hơn 320 nạn nhân khác bị thương trong loạt vụ tấn công ở Brussels (Bỉ), khủng bố tiếp tục gieo giắc nỗi kinh hoàng tại trung tâm London, Vương quốc Anh.

Một lần nữa, các quốc gia trên thế giới cùng hướng về một nơi và kêu gọi đoàn kết, hợp tác chống chủ nghĩa cực đoan.

Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, thay mặt người dân gửi tới Anh những lời động viên, chia sẻ sau vụ thảm sát hôm thứ Tư (22/3).

“Chúng tôi lên án hành động bạo lực khủng khiếp này. Dù kẻ tấn công là cá nhân cực đoan hay chủ nghĩa khủng bố, vụ việc gây ảnh hưởng lớn đến các nạn nhân và cả nước Anh”, ông Tillerson nói.

Về phía Nhà Trắng, Thư ký báo chí Sean Spicer, cho biết, Tổng thống Donald Trump đã gọi điện chia buồn đến Thủ tướng Theresa May và khẳng định, Mỹ vẫn theo dõi sát sao vụ việc.

“Chúng tôi lên án cuộc tấn công ở Westminster, đồng thời ca ngợi phản ứng nhanh chóng của lực lượng cảnh sát và những người báo tin đầu tiên”, ông Spicer nói với các phóng viên, sau khi lưu ý, chính phủ Anh xem vụ việc là khủng bố.

Cũng theo ông Spicer, Mỹ sẽ hỗ trợ tối đa cho nước Anh trong việc đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý.

Phát biểu tại Berlin vào tối ngày 22/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel, tuyên bố: “Ngay cả khi bản chất của cuộc tấn công này chưa được kết luận, tôi muốn đại diện nước Đức và công dân Đức: Chúng tôi kiên quyết đứng về phía Anh trong cuộc chiến chống lại bất kỳ hình thức khủng bố nào”.

Cùng thời điểm, Thị trưởng Berlin Michael Muller kêu gọi tình đoàn kết với người dân London: “Trong những thời điểm đặc biệt như thế này, điều quan trọng là bạn bè phải sát cánh bên nhau”.

Trong khi, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas gọi cuộc tấn công là “tàn bạo và hèn nhát”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng khẳng định “sự đoàn kết và ủng hộ của Pháp” đối với Anh và các nạn nhân trong vụ tấn công tại tòa Quốc hội Anh, trong chuyến thăm chính thức hôm thứ Tư.

“Chủ nghĩa khủng bố ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Nước Pháp, bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian gần đây, hiểu rõ những gì người dân Anh phải chịu đựng”, ông Hollande cho biết.

Được biết, trong vụ tấn công tòa Quốc hội Anh, ba học sinh người Pháp từ Brittany gặp nạn khi du lịch London, trong đó có hai trường hợp bị thương nghiêm trọng.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano RajoyTrưởng đại diện của Ủy ban châu Âu, ông Michel Barnier, đồng thời lên án vụ thảm sát, cũng như kêu gọi tinh thần đoàn kết để cùng nhau chống lại khủng bố cực đoan.

“Chúng tôi gửi tới tất cả những người bị ảnh hưởng ở London lời chia buồn sâu sắc. Bỉ và Anh đang trong cuộc chiến chống khủng bố”, Thủ tướng Bỉ, ông Charles Michel, phát biểu.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng