Thế giới tăng cường an ninh sau vụ đánh bom ở London

(TPO) Tiếp sau hàng loạt các vụ tấn công làm rung chuyển London, nhiều thành phố lớn trên thế giới đã cho áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt nhằm đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra.

Một nạn nhân vụ đánh bom
Ngay sau khi các vụ nổ bom xảy ra ở London, Ba Lan đã áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt đề phòng những vụ tấn công tương tự xảy ra đối với hệ thống giao thông ở nước này.

Ông A.Hytrek - Phát ngôn viên của Cảnh sát Quốc gia Ba Lan - cho biết: “Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp an ninh đặc biệt nhằm bảo vệ hệ thống tàu điện ngầm ở Varsava cũng như ở tất cả các ga đường sắt, sân bay trên toàn đất nước”.

Các nghị sĩ Quốc hội Ba Lan đã dành một phút tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở London. Hàng trăm người dân cũng đã đốt nến trước cửa Đại sứ quán Anh ở Varsava để tưởng niệm các nạn nhân.

Phó Thủ tướng Ba Lan Izabela Jaruga Nowacka trấn an người dân: “Không có dấu hiệu cho thấy Ba Lan là quốc gia tiếp theo có thể bị tấn công”.

Tại Nga, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Nội vụ Nga Alexandre Tchekaline cho biết an ninh đã được siết chặt tại các sân bay, ga đường sắt và ga tàu điện ngầm của thủ đô Moscow.

Hãng thông tấn ITAR-Tass cho biết hàng trăm nhân viên an ninh đã được huy động tăng cường bảo vệ các bến cảng, nhà máy, các cây cầu cùng trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao ở Moscow. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandre Yakovenko tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga lên án mạnh mẽ các vụ tấn công ở London.

Tại Italy, B trưởng Nội vụ Giuseppe Pisanu tuyên bố “toàn châu Âu đang trong tình trạng báo động”. Hệ thống sân bay trên toàn Italy được đặt trong tình trạng báo động tối đa. Bộ trưởng Pisanu cho biết một cuộc họp khẩn cấp gồm đại diện tất cả các cơ quan thuộc lực lượng cảnh sát sẽ được tổ chức trong vài giờ tớ để đưa ra các biện pháp an ninh cụ thể.

Tại Paris, trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh trong nước, Thủ tướng Dominique de Villepin tuyên bố kế hoạch an ninh Vigipirate chuyển từ da cam sang đỏ cùng lời kêu gọi cảnh giác.

“Tôi đã yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng đưa ra những biện pháp tăng cường bảo vệ các địa điểm dễ bị tấn công” - Thủ tướng De Villepin nói.

Thủ tướng De Villepin cũng tuyên bố: “Đây là một thảm kịch đối với London và cũng là thảm kịch đối với toàn châu Âu. Trước hành động tàn bạo này, tôi xin bày tỏ sự đoàn kết đối với người dân Anh và đặc biệt là những người dân ở thành phố London”.

Tại Đức, hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm được huy động bảo vệ hệ thống đường sắt quốc gia. Tại Berlin, một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức tại toà thị chính thành phố để cân nhắc việc áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt.

Tại Hà Lan, Thủ tướng Jan Peter Balkenende tuyên bố tăng cường kiểm soát an ninh tại các đường biên giới và áp dụng các biện áp an ninh đặc biệt bảo vệ các toà nhà ngoại giao của Anh tại nước này.

Tại Tây Ban Nha, hàng nghìn nhân viên cảnh sát được huy động tham gia các đội tuần tra trên khắp đường phố sau khi Thủ tướng Jose Luis Zapatero yêu cầu áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt.

“Tôi yêu cầu Bộ Nội vụ thực hiện biện pháp an ninh đặc biệt nhằm đề phòng những nguy cơ xấu có thể xảy ra” - Thủ tướng Zapatero tuyên bố.

Tại Berne, Hội đồng An ninh Liên bang Thụy Sĩ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Anh và khẳng định sẽ huy động lực lượng cảnh sát tăng cường bảo vệ các lợi ích của Anh tại nước này.

Tại Mỹ, Bộ An ninh Nội địa cũng cho triển khai lực lượng cảnh sát hùng hậu tại các thành phố lớn nhằm đề phòng các vụ tấn công. Tại Chicago hàng trăm cảnh sát được huy động tăng cường bảo vệ các trung tâm thương mại.

Mỹ cũng đã nâng mức báo động từ vàng lên da cam đối với các phương tiện giao thông đường bộ công cộng (xe lửa, tàu điện ngầm, xe bus), ngoại trừ sân bay.

Lúc 23 giờ, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp khẩn cấp để tìm giải pháp cho vụ đánh bom ở London..

Theo cuộc họp báo được tổ chức tại London, hiện vẫn chưa có cơ sở khẳng định đây là những vụ đánh bom tự sát hay là sử dụng gói thuốc nổ có điều khiển từ xa.

Ngày mai, Bộ trưởng Nội vụ của Đức sẽ bay đến Anh và đến tận nơi thăm các địa điểm bị tấn công.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn Hãng CNN, chuyên gia chống khủng bố Michael Chertoff cho rằng: "Bọn khủng bố đã lên kế hoạch từ rất lâu và đây có thể là "thắng lợi" của bọn chúng". Bọn chúng đã sử dụng vũ khí tâm lý là gây ra sự sợ hãi, hoảng loạn trên diện rộng để tấn công vào niềm tin của người Anh.

Hiện vẫn chưa có thông tin mới về số thương vong. Con số vẫn là 33 người chết, 45 người bị thương rất nặng, 35 người bị thương nặng, 300 người bị thương nhẹ.

Theo yêu cầu của Nữ hoàng Elizabeth, lá cờ Union Jack treo trên cung điện Buckingham đã được treo ở độ cao hạ thấp một nửa so với bình thường  để bày tỏ sự thương tiếc với các nạn nhân.

Theo người phát ngôn của Bộ Văn hóa Anh, ngày mai, tất cả các tòa nhà chính phủ sẽ treo cờ thấp 1/2 so với độ cao thường ngày.

Những người biểu tình tại G8 cũng bị sốc trước thông tin về vụ đánh bom. Họ đã hoãn các hoạt động tuần hành trong vòng 15 phút để tưởng niệm các nạn nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá