Thế giới ‘thở phào’ trước bài phát biểu 30.000 từ của ông Tập

TPO - Sáng 18/10, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 (Đại hội 19). Trong đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã trình Báo cáo chính trị Đại hội 19. Nội dung Báo cáo chính trị đã thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới.

Thế giới ‘thở phào’ trước bài phát biểu 30.000 từ của ông Tập

Thế giới ‘thở phào’ trước bài phát biểu 30.000 từ của ông Tập - ảnh 1  Ảnh: Tân Hoa Xã

Tờ Liên hợp buổi sáng của Singapore cho rằng, Báo cáo chính trị của ông Tập Cận Bình đã khiến dư luận thế giới “thở phào nhẹ nhõm” bởi bài phát biểu dài hơn 30.000 từ, về mặt tổng thể, đã thể hiện rõ nét một thái độ ôn hòa và một tư thái cải cách của Trung Quốc.

Cụ thể Báo cáo chính trị của ông Tập Cận Bình có những đặc sắc nổi bật trên 4 phương diện gồm:

Thứ nhất, nhấn mạnh lại công cuộc cải cách mở cửa, nhấn mạnh tới cải cách thị trường.

Thứ hai, Báo cáo chính trị của ông Tập Cận Bình mặc dù không bàn nhiều về cải cách chính trị, tuy nhiên, trong đó vẫn xuất hiện những tín hiệu cải cách chính trị đáng được chờ đợi.

Thứ ba, Báo cáo chính trị của ông Tập Cận Bình đã thể hiện một tư thái ôn hòa trước thế giới. Bởi nhiều năm qua, thế giới bên ngoài luôn cảm giác chính sách ngoại giao của Trung Quốc đã thay đổi, từ chính sách "ẩn mình chờ thời" của ông Đặng Tiểu Bình chuyển sang một tư thái ngày càng ép người, ngày càng bành trướng thế lực ra bên ngoài.

Tuy nhiên, trong Báo cáo chính trị lần này ông Tập Cận Bình đã cam kết rõ ràng, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì con đường phát triển hòa bình, mãi mãi không xưng bá, mãi mãi không bành trướng.

Những cam kết này của ông Tập Cận Bình là tín hiệu ôn hòa và thiện hữu đại diện cho tầng lớp quyết sách tối cao của Trung Quốc muốn nói với toàn bộ thế giới. Điều này có nghĩa là Trung Quốc trong tương lai vẫn tập trung vào xây dựng và phát triển bản thân, và tham gia vào các công việc thế giới và tái thiết trật tự thế giới bằng chính năng lực thực thế của mình. Sự tham dự này của Trung Quốc là thiện ý chứ không phải ác ý, là cống hiến chứ không phải tư lợi,là tích cực chứ không phải tiêu cực.

Thứ tư, Báo cáo chính trị của ông Tập Cận Bình, coi hạnh phúc nhân dân là nội dung cốt lõi nhất và là nhiệm vụ quan trọng nhất của Đảng cộng sản trong tương lai.

Nói tóm lại, Báo cáo chính trị của ông Tập Cận Bình đã thể hiện một thái độ lý tính, ôn hòa và kiên định trên nhiều góc độ khác nhau bao gồm trọng điểm chính sách trong tương lai, nhiệm vụ chủ yếu, lộ trình thực hiện và thái độ đối với thế giới.

Điều này không những xóa bỏ sự nghi kỵ của cộng đồng quốc tế đối với Trung Quốc tương lai, mà còn là một "liều thuốc an thần" đối với hơn 1,3 tỷ dân Trung Quốc.

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Việt Nam đã gửi Điện mừng.

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đúng 9h sáng nay 18/10 giờ địa phương (tức 8h giờ Việt Nam), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng