Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane

TPO - Cuộc khủng hoảng của ngân hàng Hy Lạp, bỏ phiếu tại Ukraine, vụ tai nạn hàng không vũ trụ Mỹ, xung đột Palestine- Israel; chiến đấu cơ oanh tạc Kobane... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane

1. Xung đột Thổ Nhĩ Kỳ- Syria

 

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 1 
Bức ảnh chụp gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Mursitpinar, tỉnh Sanliurfa cho thấy đám khói bốc lên sau khi một chiến đấu cơ oanh tạc Kobane hôm 28/10. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn Lực lượng Quân đội Tự do Syria kiểm soát Kobane nếu phiến quân Nhà nước Hồi giáo bị đánh bại chứ không phải lực lượng ly khai người Kurds hay chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

2. Cuộc khủng hoảng của ngân hàng Hy Lạp

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 2
Một người phụ nữ lớn tuổi đi qua bức vẽ mô tả đồng USD ở Athens, Hy Lạp hôm 25/10. 25 ngân hàng trong eurozone không vượt qua cuộc sát hạch ngày 25/10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu. 25 ngân hàng này được cho là ở Hy Lạp, Ireland, Italy, Áo.

3. Xung đột Palestine- Israel

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 3 
Một người biểu tình Palestine che mặt khi đứng trước những lốp xe cháy bùng bùng trong cuộc tuần hành chống lại việc Israel trưng thu đất đai của người Palestine ở làng Kafr Qaddum, gần Nablus ở Bờ Tây hôm 26/10.

4. Mỹ, Anh chuẩn bị rút khỏi Afghanistan

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 4 
Bức ảnh chụp hôm 25/10 cho thấy Thủy quân Lục chiến Mỹ đang nói chuyện với nhau trong khi đang chuẩn bị rút khỏi căn cứ Camp Bastion- Leatherneck ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand, Afghanistan. Hôm 26/10, quân đội Anh cũng đã bàn giao quyền kiểm soát chính thức căn cứ cuối cùng của họ tại Afghanistan cho lực lượng Afghanistan, chấm dứt 13 năm hoạt động ở đất nước này.

5. Cuộc bỏ phiếu ở Ukraine

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 5 
Một người lính Ukraine bị thương trong chiến dịch chống khủng bố ở miền đông nước này đi bỏ phiếu tại một bệnh viện quân đội ở Kiev hôm 26/10.

6. Ngày lễ All Souls Day tại Philippines

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 6 

Một đứa trẻ trèo lên một cái thang gỗ bên cạnh những ngôi mộ ở Nghĩa trang Navotas, Manila hôm 26/10. Hàng triệu người Philippines sẽ đổ về các nghĩa trang trên khắp đất nước để thăm người thân quá cố nhằm kỉ niệm ngày lễ All Saints Day và All Souls Day.

7. Bầu cử Brazil

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 7 
Tổng thống tái đắc cử Brazil Dilma Rousseff vẫy tay sau chiến thắng ở Brasilia hôm 26/10. Ông Rousseff giành chiến thắng với tỉ lệ 51,45% số phiếu, vượt qua đối thủ Aecio Neves.

8. Biểu tình Burkina Faso

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 8 
Cảnh sát chống bạo động Burkina Faso bắt giữ một người ủng hộ phe đối lập ở Ouagadougou hôm 28/10 trong cuộc biểu tình vì giận dữ với kế hoạch cho phép Tổng thống Blaise Compaore kéo dài 27 năm cầm quyền.

9. Tai nạn hàng không vũ trụ Mỹ

Thế giới tuần qua: Chiến đấu cơ oanh tạc Kobane - ảnh 9 
Một tên lửa không người lái của Orbital Sciences Corporation đã phát nổ hôm 28/10 chỉ vài giây sau khi được phóng từ đảo Wallops, Virginia khi thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá