Thế giới tưởng niệm 10 năm thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương

TPO - Hôm nay (26/12), tròn 10 năm ngày xảy ra thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương làm hơn 200.000 người tại 14 quốc gia thiệt mạng. Một thập kỷ trôi qua nhưng những người may mắn sống sót vẫn còn bị ám ảnh bởi nỗi đau kinh hoàng.

Những người phụ nữ  Indonesia cầu nguyện tại Nhà thờ Aceh
Những người phụ nữ Indonesia cầu nguyện tại Nhà thờ Aceh
Theo Reuters, những người sống sót trong thảm học sóng thần năm 2004 và người thân của 226.000 nạn nhân sẽ tập trung dọc bờ biển Ấn Độ Dương để cầu nguyện và tiến hành các hoạt động tưởng niệm.

Ngày 26/12/2004, một trận động đất 9,15 độ richter đã kích hoạt một chuỗi các đợt sóng thần chết người lan tỏa khắp Ấn Độ Dương. Những con sóng cao 30m tàn phá các cộng đồng dân cư sinh sống ven biển ở Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và nhiều nơi khác, cướp sinh mạng 225.000 người thuộc 11 quốc gia. 

Tại tỉnh Aceh của Indonesia, nơi mất mát khoảng 170.000 người, một buổi cầu nguyện lớn được tổ chức tại giáo đường Nhà thờ Hồi giáo Aceh, một trong số ít công trình đứng vững sau trận sóng thần. 
Tại Thái Lan, quốc gia có gần 5.400 người chết, trong đó gần một nửa là du khách quốc tế, các buổi lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại Ban Nam Khem, một làng chài phía Nam bị phá hủy trong sóng thần. Hiện vẫn còn gần 3.000 người mất tích. 

80% các nạn nhân ở Thái Lan đã thiệt mạng ở tỉnh Phang Nga, nơi các chuyên gia pháp y từ 39 quốc gia nhanh chóng được tập hợp để giám định các thi thể và trở thành đội ngũ chuyên gia pháp y quốc tế lớn nhất từ trước tới nay.

Tại Sri Lanka, những buổi lễ tôn giáo cũng được tổ chức trên khắp hòn đảo để tưởng niệm khoảng 31.000 người thiệt mạng 10 năm về trước.
Tại Ấn độ, nơi 6.000 người đã thiệt mạng, nhà chức trách tổ chức diễn tập nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng sơ tán, ứng cứu với thảm họa sóng thần cho một khu dân cư làm nghề đánh cá ở bang Tamil Nadu. 

Một thập kỉ trôi qua, 28 quốc gia trong khu vực đã chi hơn 400 triệu USD để thành lập hệ thống cảnh báo sớm thiên tai với 101 máy đo mực nước biển, 148 máy đo địa chấn và nhiều phao cứu đắm, song vẫn còn nhiều lo ngại khi hàng triệu cư dân vùng ven biển vẫn ở tình trạng dễ bị tổn thương.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá