The National Interest: Cho ông Trump cơ hội hợp tác với Nga

TPO - Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sửa đổi chiến lược ở Syria và hợp tác với Liên bang Nga thì nên để cho ông ấy một cơ hội.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đây là tuyên bố của nhà nghiên cứu Nicholas Gvozdev, Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế, trên tờ The National Interest.

“Cuộc đối thoại như vậy là không dễ dàng, nhưng không ai bảo nó sẽ đơn giản”, chuyên gia Nicholas Gvozdev nhận xét: “Đặc biệt, nhất định sẽ có những ý kiến bất đồng về việc phân biệt ai là kẻ khủng bố, ai là phe đối lập ôn hòa”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế, sự bất đồng đều có thể khắc phục trong quá trình đàm phán.

“Điểm thưởng” sẽ là việc ban lãnh đạo hai quốc gia buộc phải hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, một sợi dây  ràng buộc họ.

Sự hợp tác chặt chẽ hơn cần được kèm theo những nỗ lực ngoại giao để ổn định tình hình trong giai đoạn hậu chiến ở Syria.

The chuyên gia Nicholas Gvozdev, Mỹ cần phải chấp nhận thực tế là Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục nắm quyền ở Syria.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, bất kỳ ý tưởng sự đối thoại tương tự hiện đều có thể “chết chìm trong bộ máy quan liêu”.

Chính quyền mới chưa chính thức xem xét cách tiếp cận đối với vấn đề Syria, có nghĩa là vẫn hành động theo hướng dẫn của chính quyền Obama, họ chú ý tới cuộc chiến với chế độ không ít hơn cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, ông Trump có thể thay đổi chiến lược của Mỹ về Syria. Theo các nguồn tin mà tờ The National Interest có được, Lầu Năm Góc đã khuyến nghị không hợp tác với Nga trong vấn đề này, nhưng là tổng tư lệnh ông Trump có thể không đồng ý như vậy.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng