The National Interest: Mỹ sa lầy trong cuộc xung đột Trung Đông

TPO - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sa lầy trong cuộc xung đột Syria, khiến nước Mỹ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng mà không có bất kỳ lợi ích nào.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trên đây là nhận định của chuyên gia Doug Bandow trên tờ The National Interest hôm 21/6.

Theo chuyên gia phân tích, tuy Tổng thống Donald Trump không phải là chính trị gia am hiểu về các mối quan hệ quốc tế, nhưng trong chiến dịch tranh cử, chương trình chính sách đối ngoại của ông Trump cũng xuất hiện những điểm sáng hiếm hoi: Mỹ nên tránh tham gia vào cuộc chiến tranh vô nghĩa ở Trung Đông.

The National Interest: Mỹ sa lầy trong cuộc xung đột Trung Đông - ảnh 1

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria

Lực lượng Mỹ tại miền nam Syria đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái do Iran sản xuất gần biên giới của Syria, Iraq và Jordan, cùng ngày máy bay Nga áp sát máy bay chiến đấu của Mỹ trên biển Baltic.

Tuy vậy, sau khi trở thành người đứng đầu Nhà trắng, chính quyền mới của nước Mỹ vẫn tiếp tục liên kết sâu hơn trong cuộc xung đột Syria.

Việc tham gia vào cuộc nội chiến Syria không phải lựa chọn đúng đắn của Washington, bởi nếu Mỹ tích cực can thiệp vào cuộc xung đột, sẽ có nguy cơ đụng độ với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga.

Washington đang tiến hành các bước can dự xung đột ở Syria một cách mạo hiểm với hành động gần đây nhất là bắn rơi Su-22 của Syria.

Sự can thiệp như vậy của Mỹ vào cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này là vô cùng nguy hiểm.

Chuyên gia Bandow cũng lưu ý rằng, Quốc hội Mỹ không tuyên chiến với chính phủ Syria và không cam kết sẽ bảo vệ các phiến quân Syria.

Washington không có lợi ích sống còn ở Syria, và Mỹ cũng không thể thiết lập sự ổn định nào đó ở nước này.

The National Interest cảnh báo: Những hành động thiếu suy nghĩ của Mỹ trong khu vực Trung Đông có nguy cơ thổi bùng cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn nhiều so với cuộc xung đột Syria hiện nay.

Việc Mỹ tăng cường can dự vào Syria khiến giới quan sát cảm thấy báo động. “Hãy nhìn vào Syria. Nguy cơ nổ ra một cuộc chiến lớn ngày càng tăng”, ông Colin Kahl, phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách vấn đề Trung Đông và là phó trợ lý của cựu Tổng thống Barack Obama vừa viết trên Twitter.

“Nhiều năm qua, những người phe diều hâu cho rằng Assad và Iran (và Nga từ sau năm 2015) về cơ bản chỉ là hổ giấy ở Syria”, nhưng bất chấp các cuộc không kích của chính quyền Trump xuống phi trường của ông Assad và những vụ xung đột gần đây, chính quyền Syria và các đồng minh của họ vẫn không bị đẩy lùi”, ông Kahl nhận xét.

Cựu cố vấn này cho rằng nguyên nhân là do liên quân Mỹ đang hoạt động rất gần khu vực cực kỳ quan trọng đối với “Trục Assad”.

The National Interest: Mỹ sa lầy trong cuộc xung đột Trung Đông - ảnh 2

Mỹ, Nga và Iran và nguy cơ đụng độ toàn diện ở Syria

Cuối tuần qua là lần thứ tư trong vòng 1 tháng lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xung đột với phe của Tổng thống Syria Bashar Assad. Vụ lực lượng Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của chính phủ Syria ở miền bắc Syria được đánh giá là càng làm tăng nguy cơ kéo các cường quốc như Iran, Mỹ và Nga vào một cuộc xung đột ở quy mô khu vực.

The National Interest: Mỹ sa lầy trong cuộc xung đột Trung Đông - ảnh 3

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria

Nga tuyên bố chấm dứt thoả thuận hợp tác cũng như cắt đứt đường dây nóng với Mỹ xung quanh cuộc xung đột ở Syria sau khi cường kích Su-22 của quốc gia Trung Đông này bị bắn hạ.

Theo Sputnik/The National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá