Thế "tọa sơn quan hổ đấu" của ông John McCain

TPO - Ông John McCain đang "tọa sơn quan hổ đấu" (ngồi trên núi xem hổ đánh nhau) khi cả Obama và Clinton của đảng Dân chủ đang ra sức đấu nhau và tự làm suy yếu chính mình. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đang suy thoái lại là một điều bất lợi cho ông John McCain.

>> John McCain về đích
>> Gọi Hillary là “quái vật”, cố vấn của Obama phải từ chức

John McCain

Cho đến hôm nay, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng chỉ còn ba nhân vật chủ chốt: John McCain thuộc đảng Cộng hoà, Hillary Clinton và Barack Obama thuộc đảng Dân chủ.

Còn một nhân vật "phá bĩnh" thuộc đảng Xanh là ông Ralph Nader ra tranh cử chỉ để dân chúng Mỹ biết là đảng này vẫn tồn tại mà thôi. Tuy nhiên, phái Dân chủ vẫn còn cay cú vì thua cuộc năm 2000 khi Al Gore tranh với Bush. Do đảng Xanh nhảy vào làm cho Al Gore mất phiếu. Chênh lệch vài trăm phiếu ở Florida với chục triệu cử tri đã đưa ông Bush vào Nhà Trắng. Al Gore cay đắng chịu thua.

Muốn hay không, tháng 11-2008 này, dân Mỹ sẽ có tổng thống mới. Hoặc là ông McCain, người từng nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch năm 1967, ở Hoả Lò "Hilton" 5 năm. Hoặc là ông Obama 47 tuổi, người da mầu đầu tiên vào làm chủ Nhà Trắng. Và có thể bà Clinton, người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm của Hoa Kỳ làm tổng thống.

Nhà Trắng đối với bà không xa lạ vì bà đã ở đó 8 năm với ông chồng Bill Clinton nhưng chỉ lo phần bếp núc. Nếu bà vào đây lần nữa thì bà sẽ ngồi phòng Bầu dục tiếp khách thay vị trí của ông Clinton trước đây.

Sau mấy tháng tranh cử, đảng Cộng hoà với những nhân vật nổi tiếng như Giulani, thống đốc New York, đã xử lý tuyệt vời sự kiện 11-9, cũng đã bỏ cuộc. Ông Muckabee, dù sự ủng hộ rất thấp nhưng vẫn cố dai dẳng theo McCain, cuối cùng đã phải dừng vì thấy đi tiếp không còn cơ hội. Như vậy, đảng Cộng hoà đã có một ứng cử viên duy nhất. Ông McCain đang đi tìm liên doanh với một ứng viên Phó Tổng thống. Thời gian rỗi còn lại là xem hai "hùm xám" của đảng Dân chủ là Obama và Clinton thi đấu.

Obama có mẹ là người Mỹ, bố là người Kenya. Thời thơ ấu sống ở đảo Hawaii, khi đi học tiểu học thì ở Indonesia với mẹ và bố dượng người Indonesia. Ông đã trở thành thượng nghị sỹ Hoa Kỳ năm 2004, khi mới 43 tuổi. Trẻ trung với tài ăn nói thao thao bất tuyệt hàng giờ trước công chúng mà không cần giấy tờ, ông đã nhận được sự mến mộ của lớp trẻ, tri thức và tất nhiên là phần đông dân da đen.

Trong tháng 2, ông liên tục thắng trong cuộc đua tại nhiều bang, kể cả nhưng bang quan trọng như Maryland, Virginia hay thủ đô Washington DC. Hiện ông đang dẫn hơn 100 điểm so với đối thủ là bà Clinton. Người ta nói, muốn nước Mỹ thay đổi, nên bầu Obama làm tổng thống.

Bà Hillary Clinton cũng không phải tay vừa. Làm nghị sỹ bang New York, một trong những bang quan trọng nhất của Hoa Kỳ, từ lúc 53 tuổi, cựu đệ nhất phu nhân của ông chồng Bill Clinton, chủ Nhà Trắng hai nhiệm kỳ với những thành công tốt đẹp về kinh tế và đối ngoại. Nhìn bà, dân Mỹ lại nhớ đến thời đại "Bill" với những kỷ niệm tốt đẹp. Bầu cho Hillary có thể khôi phục nền kinh tế nước Mỹ vốn đang có xu thế đi xuống trong thời đại Bush.

Dân chúng đang nhìn lại ông tổng thống Bush và đảng Cộng hoà. Ngoại trừ vụ 11-9, ông Bush đã xử lý rất tốt. Tấn công Afganistan để phá hang ổ của Bin Laden cũng là nước cờ hay tuy chưa bắt được đầu xỏ vụ 11-9. Nhưng khi sai quân đánh Iraq, chiếm thành Baghdad, thì quả ông đã đi quá xa. Nước Mỹ đang sa lầy vào cuộc chiến hao người tốn của, kinh tế Hoa Kỳ suy thoái, giá cả tăng vọt.

Khi người Mỹ đứng mua xăng, nhìn đồng hồ chạy vùn vụt và nếu thấy một cái xe SUV hạng trung, đổ đầy bình mà mất 50-60$, tương đương với 3.5-4.0$ một gallon (gần bốn lít xăng), đủ cho xe chạy 4 ngày, nghĩa là kinh tế đang đi xuống. Hẳn họ sẽ lầm bầm:"Chắc lần này phải bỏ phiếu cho con Lừa thôi (đảng Dân chủ)".

Phần đông dân Mỹ sẽ chọn ứng viên của Dân chủ vì Tổng thống đảng Cộng hoà George Bush đã làm hai nhiệm kỳ. Lần bầu cử Quốc hội và Thượng Nghị viện với chiến thắng oanh liệt của đảng Dân chủ cách đây hai năm đã chỉ rõ xu hướng là dân Mỹ muốn thay cả Tổng thống của đảng Cộng hoà trong kỳ bầu tổng thống tháng 11 năm nay. Về điểm này, ông McCain đang ở thế bất lợi.

Dẫu vậy, đảng Dân chủ lại đang có hai ứng viên rất mạnh nhưng...lại làm cho họ yếu. Obama đang dẫn điểm hơn chút ít nhưng cũng không đủ đo ván bà Clinton. Sau ngày bầu cử sơ bộ thứ Ba trọng đại (4/3) tại Ohio và Texas, bà Clinton chiến thắng vang dội tại hai bang vào bậc nhất nước Mỹ và lấy lại sự tự tin cũng như thế cân bằng với Obama. Người ta cho rằng cuộc đua sẽ tiếp tục đến tận mùa hè khi đảng Dân chủ họp đại hội và ra quyết định ai là người sẽ ra đấu trường với John McCain.

Cả hai cùng có lý lẽ riêng của mình để tiếp tục cuộc đua tài. Obama tự cho mình là ứng viên sáng giá nhất vì ông đang có nhiều phiếu hơn, nhiều người ủng hộ hơn. Còn bà Clinton lại nói "Tất cả tổng thống Mỹ trong lịch sử gần đây, chưa ai thua sơ bộ ở Ohio" trong khi bà vừa thắng vang dội ở chính Ohio. Người ta đề nghị bà và Obama liên doanh thì bà lại nói:"Đó là xu hướng nên đi theo. Quan trọng là người cầm trịch, mà người đó phải là tôi (Clinton)".

Ai cũng biết, tiếp tục tranh cử trong đảng sẽ không tới đâu. Bà Clinton đang có 1424 phiếu, Obama được 1520 phiếu. Có ganh đua đến hết tất cả các bang còn lại thì không ai có thể giành đủ 2025 phiếu, số cần thiết để thắng trong cuộc bầu sơ bộ của đảng Dân chủ.

Hai "kỳ phùng địch thủ" Hillary Clinton và Barack Obama của đảng Dân chủ.

Những nhân vật chủ chốt trong đảng Dân chủ đang rất lo, nếu hai ứng viên Obama và Clinton tiếp tục đua tranh thì hình ảnh của đảng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong cuộc đua tất nhiên cả hai ứng viên sẽ ra sức tìm điểm yếu của nhau để hạ gục đối thủ. Obama chê Clinton đã "lỗi thời", bà nghị sỹ chê Obama quá non ớt trên chính trường, "vào Nhà Trắng không còn thời gian để học". Họ lôi cả chiến tranh Iraq, NAFTA và những chuyện nhầm lẫn trong quá khứ để chế giễu nhau.

Đảng Dân chủ không lợi lộc gì trong cuộc đua tiếp tục này. Người may mắn chính là ứng viên duy nhất của đảng Cộng hoà, ông già John McCain. Ông chỉ việc ngồi quan sát Obama và Clinton tranh luận. Đám cố vấn Cộng hoà của ông thì quá sắc sảo, chắc chắn sẽ ghi lại tất cả các nhược điểm của hai đối phương để nghiên cứu, từ những phát biểu hớ hênh, những bí mật trong đảng lộ ra và thậm chí những hành vi tay chân buồn cười hay nói nhịu trên màn ảnh. Đảng Cộng hoà sẽ nhằm vào đó để hạ bệ đảng Dân chủ trong cuộc đua.

Hai hổ đánh nhau, tất nhiên sẽ có con bị đo ván, nhưng con còn lại cũng sẽ bị thương tích đầy mình. Ông McCain không phải tranh luận với ai nên những điểm yếu hay mạnh của ông chưa bị bộc lộ hết. Ông chỉ đợi và điểm huyệt "nốc ao" một trong hai đối thủ là Obama và Clinton.

Dân Mỹ đang muốn lựa chọn Chú Lừa (biểu tượng của đảng Dân chủ) làm tổng thống và tiễn Chú Voi (biểu tượng của đảng Cộng hoà) ra khỏi Nhà Trắng. Nhưng những chú lừa mà cứ mải mê húc nhau thì rất có thể chú voi cứ thế lừng lững tiến vào vườn Nhà Trắng kiếm cỏ vườn Hồng mà không bị ai ngăn cản.

John McCain bị mang tiếng là một ông già (70 tuổi), vẫn theo chính sách cũ của đảng Cộng hoà và được chính ông Bush ủng hộ nhiệt liệt nên dễ bị phần đông dân chúng ghét bỏ. Tuy nhiên, ai mà biết được, khi mấy chú lừa "thông minh và dũng cảm" (smart and brave - quảng cáo của đảng Dân chủ) cứ mải đánh nhau chưa chắc đã thắng nổi chú voi già McCain "mạnh mẽ và nghiêm túc" (strong and dignified - quảng cáo của đảng Cộng hoà).

Thế "tọa sơn quan hổ đấu" (ngồi trên núi xem hổ đánh nhau) của ông John McCain là thế ngồi đợi chiến thắng khi đối phương Obama và Clinton của đảng "Con Lừa" đấu nhau và tự làm suy yếu chính mình. Và như vậy, rất có thể tháng 11 năm nay, ông John McCain sẽ ung dung tiến thẳng vào Nhà Trắng.

Hoa Lư
Từ Washington DC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá