DMCA.com Protection Status

The Week: Phán đoán rợn người về đối đầu Nga-NATO

TPO - Kyle Mizokami, chuyên viên phân tích của tờ The Week cho rằng, đối đầu quân sự giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể kết thúc bằng chiến tranh hạt nhân.

The Week: Phán đoán rợn người về đối đầu Nga-NATO

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Kyle Mizokami, người Mỹ đang đề cập không chỉ về những điểm ưu việt địa lý của nước Nga, sẽ giúp ích khi Moscow phát động tấn công, mà còn về một lợi thế số lượng đáng kể: đất nước có 46 tiểu đoàn tại khu vực, trong khi chống lại chỉ có 11 tiểu đoàn vùng Baltic.

Giải thích về những mối bất an trong giới chức lãnh đạo NATO là công cuộc hiện đại hóa quy mô lớn mà Nga tiến hành với lực lượng vũ trang từ năm 2014.

Điểm cơ bản trong chủ trương này là từ đến năm 2020, Nga sẽ thay thế 70% công nghệ Liên Xô lạc hậu bằng những trang bị vũ khí mới.

Ngoài ra, Moscow cũng dự kiến dành nhiều quan tâm hơn đến đào tạo nhân sự chuyên nghiệp và đây chính là điều khiến NATO không thể không chú ý.

Chuyên gia Mizokami cho rằng, mối đe dọa chính yếu đối với NATO không phải là viễn cảnh chịu thất bại trước Nga, mà là nguy cơ cuộc xung đột có thể biến thành chiến tranh hạt nhân toàn diện.

“Nếu giả định rằng những động thái trên có nghĩa là Moscow sửa soạn bắt đầu cuộc chơi, thì Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, do đó dẫn đến leo thang hơn nữa”, chuyên gia Kyle Mizokami phân tích trên The Week.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng