Sự kiện: COVID-19

Thêm 108 người chết vì nCoV

TPO - Giới chức y tế Trung Quốc hôm nay báo cáo thêm 108 người tử vong do virus corona mới (nCoV), nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên 1.018.

Khử trùng tại một ổ dịch ở Hong Kong. (Ảnh: SCMP)
Khử trùng tại một ổ dịch ở Hong Kong. (Ảnh: SCMP)
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng báo cáo thêm 2.478 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm căn bệnh này lên 42.638 tính đến ngày 10/2. 
Có đến 103 trong số những người mới thiệt mạng ở tỉnh Hồ Bắc, tâm của đợt dịch hiện nay, và 5 người ở các tỉnh khác. 
Sáng nay, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc báo cáo 2.097 người nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc nCoV ở đây lên 24.953. 
Dù số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc giảm so với ngày hôm trước nhưng số người chết tiếp tục phá kỷ lục cũ. Hôm 9/2, Hồ Bắc có 2.618 trường hợp mới và 91 ca tử vong. 
Trong số nhiễm mới đó, 1.552 trường hợp xuất hiện ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là nơi virus được cho là bắt nguồn từ một khu chợ bán đồ tươi sống. 
Dịch nCoV đã lan ra ít nhất 24 quốc gia, lây nhiễm cho hơn 42.000 người khắp thế giới, chưa kể hàng chục ngàn người nghi nhiễm. 
Để khống chế dịch, giới chức Trung Quốc đã đóng cửa một phần hơn 80 thành phố thuộc gần 20 tỉnh trong đợt dịch này. Những biện pháp cứng rắn như kiểm soát đi lại của người dân và phương tiện, hạn chế tiếp cận các khu vực cộng đồng đang được áp dụng trên khắp cả nước. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua đến thị sát một trung tâm đặc biệt đang điều trị cho các bệnh nhân nCoV ở Bắc Kinh, đài truyền hình CCTV đưa tin. Đây là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện ở tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh đang xảy ra. Từ hôm qua, cuộc sống ở thủ đô của Trung Quốc dần trở lại bình thường sau khi kỳ nghỉ Tết kéo dài kết thúc. 
Chính quyền tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, vừa kêu gọi không được phản ứng quá mức với dịch nCoV và chỉ đạo các thành phố trong tỉnh “cân bằng giữa nhiệm vụ kiểm soát virus với việc khôi phục sản xuất”. Là một trung tâm sản xuất và xuất khẩu chính của đất nước, Chiết Giang là tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc yêu cầu hạ thấp các biện pháp kiểm soát để tránh gây gián đoạn trên diện rộng đối với cuộc sống của 57 triệu dân cũng như trì hoãn không cần thiết các hoạt động kinh tế của địa phương. 
Chiết Giang là tỉnh đầu tiên tuyên bố áp dụng phản ứng mức A đối với dịch bệnh từ ngày 23/1, một ngày trước khi Hồ Bắc làm như vậy. Với 1.092 người được xác nhận nhiễm nCoV tính đến ngày 9/2, Chiết Giang là tỉnh có số bệnh nhân nhiều thứ ba cả nước, sau Hồ Bắc và Quảng Đông.
Khi người dân Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, báo chí nước này mô tả số lượng khách đi tàu điện ngầm giảm khoảng 50% so với ngày thường trước kia. Những người đi tàu không đeo khẩu trang bị nhắc nhở rời khỏi nhà ga.
Chính phủ Anh hôm qua tuyên bố dịch nCoV gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng sắp xảy ra đối với sức khỏe cộng đồng”. Tuyên bố này sẽ cho phép chính phủ có thêm quyền để ngăn chặn virus lây lan. 2 bệnh viện ở Anh là bệnh viện Arrowe Park và Kents Hill Park được chọn làm cơ sở cách ly. 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết 27 người nước ngoài ở nước này đã được xác nhận nhiễm nCoV và 2 người trong số đó đã thiệt mạng. Một người Mỹ qua đời ngày 6/2 và một người Nhật qua đời hôm 8/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh. Ông cũng cho biết 3 trường hợp đã được xuất viện. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá