Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga?

TPO - Nga đang xem xét việc giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ theo nguyên tắc đồng đẳng.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trên đây là thông tin của tờ Los Angeles Times, viện dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo diễn ra vào hôm qua 11/9 ở thủ đô Amman, Jordan.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moscow đang nghiêm túc xem xét tiếp tục giảm số lượng phái đoàn đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Tờ Los Angeles Times khẳng định, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có thông tin về khả năng như vậy từ phía Nga.

Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga? - ảnh 1

Nga sắp trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ?

Moscow có kế hoạch trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và thu giữ tài sản ngoại giao của Mỹ ở Nga.

Nga và Mỹ thường áp dụng tiêu chí đồng đẳng trong quan hệ ngoại giao. Cụ thể là chính quyền Nga luôn đưa số lượng các nhà ngoại giao nước này tới Mỹ và đại diện ngoại giao Mỹ ở Nga đến mức cân bằng hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong gần 1 năm trở lại đây, Mỹ và Nga liên tục đưa ra các biện pháp trả đũa lẫn nhau đặc biệt sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama hồi tháng 12/2016 tịch thu hai khu nhà ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao của nước này.

Tháng Bảy vừa qua, Moscow đã yêu cầu Mỹ cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao ở Nga và đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Mỹ ở Moscow sau khi Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga để đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Giới chức Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco và hai tòa nhà lãnh sự ở Washington và New York để trả đũa việc Moscow buộc Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Nga.

Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga? - ảnh 2

Putin: Tillerson lạc lối ở Washington, sẽ bảo đảm an toàn cho Bình Nhưỡng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đùa rằng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể đã rơi vào một công ty tồi và đang chệch hướng hướng ở Washington. Ngoài ra, chủ nhân Điện Kremlin khẳng định, sẽ theo đuổi con đường hợp tác về vấn đề Triều Tiên và sẵn sàng bảo đảm an toàn cho quốc gia này trong trường hợp Mỹ không kiềm chế được.

Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga? - ảnh 3

Nga tung video trong lãnh sự quán, tố Mỹ hành xử như ‘kẻ cướp’

Moscow vừa công bố những thước phim quay lại các hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ bên trong Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco, tố những người này hành xử như “kẻ cướp”.

Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga? - ảnh 4

Putin cảnh báo Washington về Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay (5/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Mỹ về nhiều vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Moscow-Washington.

Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga? - ảnh 5

Nga dọa cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow có thể yêu cầu Washington cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga để đảm bảo cân bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ.

Thêm 155 nhà ngoại giao Mỹ sắp phải rời nước Nga? - ảnh 6

Vì sao Mỹ khó tấn công quân sự Triều Tiên?

Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn của ông đã có phản ứng mạnh và kêu gọi sẽ đáp trả bằng hành động quân sự hùng hậu. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện tại Mỹ sẽ không thể sử dụng vũ lực với Triều Tiên, nếu có chăng cũng chỉ là các động thái răn đe quân sự quy mô lớn.

Theo Sputnik/Los Angeles Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá