Thêm 3 quốc gia phê chuẩn Hiến chương ASEAN

TPO - Hôm qua 20/2, Ngoại trưởng Singapore George Yeo cho biết đã có thêm 3 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Lào, Malaysia và Brunei phê chuẩn Hiến chương ASEAN.

Các lãnh đạo ASEAN thông qua Hiến chương của khối. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng George Yeo đưa ra tuyên bố với báo chí sau khi kết thúc cuộc họp kín kéo dài 2 ngày của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Singapore.

Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã nhận được văn kiện phê chuẩn Hiến chương từ Lào và Malaysia tại một cuộc gặp đặc biệt bên lề phiên họp của các Bộ trưởng Ngoại giao.

Trước đó, ngày 15/2, Brunei cũng đã trao văn kiện phê chuẩn Hiến chương cho Ban thư ký của Hiệp hội.

Hiến chương ASEAN đã được các nhà lãnh đạo Hiệp hội phê chuẩn ngày 20/11 vừa qua tại Hội nghị ASEAN lần thứ 13 tổ chức tại Singapore.

Hiến chương mới kêu gọi thành lập Cộng đồng ASEAN, chịu trách nhiệm về các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội.

Các nước ASEAN hy vọng Hiến chương sẽ tạo cho khối một tiếng nói chung, mạnh hơn tại các diễn đàn quốc tế và đảm bảo cho các kế hoạch mà lãnh đạo ASEAN đã thông qua được thực thi theo lịch trình được vạch ra.

Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt, đánh dấu bước chuyển ASEAN thành một tổ chức gắn kết hơn, hoạt động hữu hiệu hơn và dựa trên khung quy tắc.

Như vậy, hiện nay, Hiến chương ASEAN đã được 4 quốc gia phê chuẩn gồm: Singapore, Brunei, Lào và Malaysia. Trong đó, Singapore là nước đầu tiên phê chuẩn Hiến chương vào tháng 11 năm 2007.

Theo dự kiến, sau khi được cả 10 nước ASEAN phê chuẩn, Hiến chương sẽ có hiệu lực vào năm 2009.

Linh Huy
Theo ASEAN website, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá