Thêm 30 ngày cho phái đoàn quan sát viên LHQ tại Syria

TPO – Tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thống nhất gia hạn phái đoàn quan sát viên Liên Hợp Quốc ở Syria (UNSMIS) thêm 30 ngày trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 20-7 tại New York (Mỹ).

Thêm 30 ngày cho phái đoàn quan sát viên LHQ tại Syria

> Nga, Trung Quốc lần thứ ba phủ quyết Nghị quyết trừng phạt Syria

Thêm 30 ngày cho UNSMIS cứu vãn tình hình bạo lực tại Syria
Thêm 30 ngày cho UNSMIS cứu vãn tình hình bạo lực tại Syria. Ảnh: Washingtonpost

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua bản nghị quyết 2059 do Anh đệ trình với sự hậu thuẫn của Mỹ, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, nhưng có sự điều chỉnh và bổ sung đáng kể từ phía Nga và Trung Quốc.

Nghị quyết 2059 được thông qua một ngày sau khi Nga và Trung Quốc dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực chống lại nỗ lực thông qua dự thảo nghị quyết trước đó, áp đặt các biện pháp trừng phạt phi quân sự theo Chương VII của Hiến chương Liên Hợp Quốc đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad của Hội đồng Bảo an.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin, cho biết, nghị quyết 2059 kêu gọi cả hai bên giảm mức bạo lực, kéo dài sự hiện diện của UNSMIS thêm 30 ngày.

Cũng theo nghị quyết, sau 30 ngày thực thi nhiệm vụ, UNSMIS có thể tiếp tục được gia hạn sứ mệnh của mình, nếu như được “các báo cáo của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an xác nhận rằng tình trạng bạo lực và sử dụng vũ khí hạng nặng của tất cả các bên tại Syria đã giảm đáng kể”.

Nghị quyết kêu gọi chính quyền Syria hỗ trợ cho công việc của phái đoàn, đảm bảo quyền tự do di chuyển và tiếp cận những nơi cần thiết.

Trước đó, 300 quan sát viên của UNSMIS đã phải tạm ngừng sứ mệnh giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại Syria từ hôm 16-6, do đối mặt với tình trạng bạo lực không ngừng leo thang ở quốc gia Trung Đông này. Theo kế hoạch, ngày 20-7, sứ mệnh 90 ngày của phái đoàn này kết thúc.

Trong khi Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng bản nghị quyết vừa được thông qua là một văn kiện cân bằng. Đại diện của Mỹ tại Liên Hợp Quốc nghi ngờ khả năng giảm mức độ bạo lực ở Syria.

Theo lời bà Susan Rice, Washington những muốn có một bản nghị quyết với đe dọa trừng phạt Damascus.

Trong một diễn biến đáng chú ý, ngày 20-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo phương Tây không nên đơn phương hành động nhằm vào Syria vượt quá khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên.

Các hãng thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin trong cuộc họp kín của Hội đồng An ninh Nga rằng “bất kỳ nỗ lực nào phớt lờ vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ trở nên vô hiệu và làm xói mòn vị thế của tổ chức quốc tế này”.

Tùng Dương tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá