Thêm chi tiết về vụ tướng Vàng Pao bị bắt tại Mỹ

Vụ bắt giữ diễn ra tại California sau những gì được miêu tả là một âm mưu đầy kịch tính và âm mưu đã bị phá do một nhân viên tình báo liên bang giả làm một người buôn bán vũ khí.

Tướng Vàng Pao nhập cư vào Mỹ từ Lào năm 1975
Các công tố viên tại Mỹ vừa buộc tội chín người có âm mưu lật đổ chính phủ Lào.  Người nổi tiếng nhất bị bắt giữ hôm thứ Hai vừa qua là tướng Vàng Pao, năm nay 77 tuổi.

Công tố viên cũng nêu tên một người là Harrison Jack, 60 tuổi, cựu sĩ quan quân lực Hoa Kỳ từng tốt nghiệp học viện Quốc phòng West-Point.

Việc bắt giữ những người bị buộc tội này là kết quả của sáu tháng hoạt động bí mật của cảnh sát và các nhân viên chống khủng bố.

Cảnh sát và lực lượng chống khủng bố đã xâm nhập vào một tổ chức vốn đã bỏ ra hàng triệu đô la mua súng máy, tiểu liên AK47, hỏa tiễn đất đối không Stinger, súng phóng lựu, và chất nổ.

Trong số 10 người bị bắt, chỉ có chín người bị đưa ra tòa.

Nhà chức trách buộc tội tổ chức này định dùng vũ khí nhằm tấn công và phá hủy các tòa nhà của chính phủ tại Lào.

Những người bị tình nghi hầu hết là thành viên của một nhóm người thiểu số Mông ở Lào.

Tất cả những người bị bắt đều bị cáo buộc tội âm mưu và vi phạm một điều luật cấm người Mỹ tham gia vào hoạt động quân sự chống lại các quốc gia có quan hệ hòa bình với Hoa Kỳ.

Người Mông còn lại hiện nay ở Mỹ trong nhiều trường hợp là con cháu của một nhóm những chiến binh do CIA huấn luyện dưới quyền tướng Vàng Pao chống lại lực lượng Pathet Lào trước đây.

Sinh tại Xiêng Khoảng, Vàng Pao đã từng tham gia du kích chống Nhật rồi vào quân đội Hoàng Gia Lào năm 1964 và là người Mông đầu tiên ở Lào được phong tướng.

Năm 2001, ông ta tuyên bố từ bỏ đấu tranh vũ lực ra cho ra một tuyên ngôn Hòa bình.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lào đã hoan nghênh hành động trên của nhà chức trách Mỹ và nói Lào hy vọng Hoa Kỳ sẽ xử những người này thật nghiêm khắc và trừng phạt họ đích đáng.

Nếu bị kết tội, những người này có thể bị án tù chung thân.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá