Thêm hai nước châu Âu phải cầu viện IMF

TP- Sau Iceland, Ukraine và Hungary đã mất khả năng thanh toán trên thị trường tài chính phải cầu viện đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các hãng tin dẫn lời một quan chức của IMF cho biết, Hungary đã đạt được các thỏa thuận về nguyên tắc với IMF và Liên minh Châu Âu (EU) về việc Quỹ này cùng EU và một số chính phủ riêng rẽ sẽ giúp Budapest giải cứu nền tài chính bị khủng hoảng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo đó, IMF và EU sẽ hỗ trợ Hungary một kế hoạch tài chính cả gói nhiều tỷ USD mà phía Budapest và IMF chưa tiết lộ con số cụ thể. Nền kinh tế Hungary vốn phụ thuộc nặng nề vào việc các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu nay đang trong tình trạng thiếu ngoại tệ để thanh toán tại các thị trường tài chính quốc tế và trong nước.

Chính phủ Hungary và ngân hàng trung ương của nước này đã thực hiện nhiều biện pháp để giải cứu các thị trường tài chính và tiền tệ trong nước nhưng vẫn không có hiệu quả đáng kể. Kể từ đầu tháng 10, Hungary đã tìm đến IMF cầu cứu với hy vọng lấy lại được lòng tin của thị trường tiền tệ trong nước vốn đang rơi tự do nhưng mãi đến nay mới tháo gỡ được một số trở ngại.

Kể từ đầu tháng 10, đồng tiền Hungary mất giá mạnh trong khi thị trường trái phiếu đóng băng sau khi các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo các cổ phiếu Hungary. Tổng Giám đốc Điều hành IMF Dominique Strauss Kahn cho biết chi tiết về kế hoạch tài chính cả gói giúp Hungary sẽ được IMF công bố trong vài ngày tới.

Tương tự như Hungary, nền kinh tế Ukraine cũng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Kiev đã phải cầu cứu đến IMF và đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc rằng IMF sẽ cấp cho Ukraine một khoản tín dụng 16,5 tỷ USD.

Tổng Giám đốc Điều hành IMF Dominique Strauss Kahn cho biết, khoản tín dụng này sẽ được giải ngân nhanh chóng cho Kiev nhằm sớm khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư, giúp cứu thị trường tài chính Ukraine sớm đi vào ổn định.

Trước đó, IMF đã cấp một khoản tín dụng cả gói 2 tỷ USD cho Iceland sau khi hệ thống ngân hàng của nước bắc Âu nhỏ bé này bị sụp đổ do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá