Thêm một đồng minh của TT Bush từ chức

TPO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Alberto Gonzales- một đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ G.Bush, đã chính thức thông báo quyết định từ chức của mình vào lúc 9h30 (giờ VN) tối qua (27/8).

Trong cuộc họp báo về sự kiện này, Bộ trưởng tư pháp Gonzales cho biết, ông đã trao đổi với Tổng thống Mỹ G.Bush vào hôm chủ nhật về ý định từ chức.

Theo tường thuật của các phóng viên, Tổng thống Bush- người luôn ủng hộ Bộ trưởng Gonzales, đã chấp thuận một cách miễn cưỡng sự ra đi này.

Phóng viên BBC tại Washington, James Coomarasamy, cho biết, ông Gonzales là một trong những cố vấn thân cận và tin tưởng nhất của Tổng thống G.Bush trong nhiều năm qua, nhưng cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất.

Ông Gonzales đã sát cánh cùng Tổng thống Bush từ khi  còn là Thống đốc bang Texas.

Trong thời gian tại vị, Bộ trưởng Gonzales đã bị các thành viên Quốc hội Mỹ cáo buộc lợi dụng quyền lực để sa thải các ủy viên công tố Liên bang, nói dối trước Quốc hội. Ông đã phải đối mặt với rất nhiều lời kêu gọi từ chức của các đối thủ.

Ông Gonzales còn bị chỉ trích vì đã giúp Tổng thống mở rộng quyền lực trong cuộc chiến chống khủng bố; soạn thảo các luật lệ gây tranh cãi như quản lý tù nhân trên Vịnh Guantanamo, cho phép các chương trình nghe lén điện thoại ngay trong lòng nước Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Gonzales là nhân vật thân cận gần đây nhất trong số hàng loạt quan chức cao cấp dưới thời Tổng thống Bush rời khỏi Nhà trắng. 

Trước đó, cựu Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld, cựu Chủ tịch Ngân hàng thế giới Paul Wolfowitz, cố vấn chính trị Karl Rove đã lần lượt rút lui khỏi chính quyền của Tổng thống G.Bush.

Paul Clement- luật sư cao cấp của chính phủ Mỹ sẽ tạm thay thế ông Gonzales. Nhiều khả năng Tổng thống G.Bush sẽ bổ nhiệm Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ Michael Chertoff làm Bộ trưởng tư pháp mới.

Việc từ chức của ông Gonzales  chính thức có hiệu lực vào ngày 17/9/2007.

Phản ứng về việc Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức

Tổng thống Mỹ G.Bush: ”Quả là buồn cho chúng ta khi một tài năng và một con người đáng kính như ông Alberto Gonzales lại bị ngăn cản thực hiện công việc quan trọng, bởi tên tuổi ông đã bị kéo vào những lý do chính trị bảo thủ”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi: ”Sự ra đi của ông Gonzales là quá chậm. Việc chính trị hóa trong quá trình thực thi luật Liên bang dưới quyền điều hành của ông ta đã làm xói mòn nghiêm trọng lòng tin của công chúng vào hệ thống tư pháp của chúng ta. Tổng thống cần khôi phục lòng tin của người Mỹ vào Bộ tư pháp”.

Thượng nghị sỹ Charles Schumer- một người chỉ trích mạnh mẽ ông Gonzales: ”Đây là một sự đấu tranh lâu dài và khó khăn, nhưng cuối cùng, Bộ trưởng Tư pháp đã quyết định đúng đắn và từ chức. Trong vòng 6 tháng qua, Bộ Tư pháp đã gần như mất hết chức năng và cần  một người lãnh đạo mới”.

Thượng nghị sỹ Arlen Specter: ”Tôi hài lòng với việc ông Gonzales từ chức bởi nhờ vậy Bộ tư pháp có thể tiến bộ”.

Huy Linh
Theo BBC, Tân Hoa Xã, Fox News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá