Thêm một lính Israel bị bắt cóc, Libăng tiếp tục bị oanh tạc

TPO - Sáng nay, cuộc oanh tạc của Israel vào Libăng bước sang ngày thứ 8 liên tiếp làm thêm ít nhất 40 dân thường nước này thiệt mạng.

Hiện trường một vụ oanh kích của Israel tại Libăng (AP)

Trong khi đó lại có thông tin chưa được kiểm chứng rằng một binh sĩ Do Thái nữa đã bị bắt cóc ở phía bắc Tel Aviv.

Mục tiêu không kích của máy bay chiến đấu Israel hôm nay là một số căn cứ của Hezbollah ở thủ đô Beirut cùng một số địa điểm ở phía đông và phía nam Libăng. Hậu quả có 20 người tại ngôi làng Srifa ở phía nam và 20 người khác tại khu vực Nabatiyeh và Baalbek ở phía đông Libăng thiệt mạng.

Trước đó Tổng thống Mỹ Bush cáo buộc Syria lợi dụng cuộc khủng hoảng Trung Đông để gây dựng lại ảnh hưởng tại Libăng và nhận định Damascus đã điều khiển các hoạt động của lực lượng Hezbollah. Ông còn nhắc lại quan điểm cho rằng Israel có quyền tự vệ.

Cuộc khủng hoảng quân sự ở Libăng không có dấu hiệu giảm nhiệt khi lại có tin binh sĩ thứ 4 của Israel mới bị bắt cóc gần Tel Aviv. Quân đội Israel cho biết, họ đang xác minh thông tin nói trên do truyền hình nước này đưa ra.

Quân đội Israel mở màn các chiến dịch quân sự trên Dải Gaza chống các chiến binh Hồi giáo từ ngày 25/6, khi các tay súng Hamas tấn công một tiền đồn của Israel làm chết 2 binh sĩ và bắt người khác làm con tin. Sau đó, lực lượng Hezbollah ở Libăng lại tấn công một đơn vị Israel đi tuần hôm 12/7, làm 3 binh sĩ thiệt mạng và bắt đi 2 người Do Thái.

Ngay lập tức, quân đội Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Libăng và mục tiêu đầu tiên của họ là sân bay quốc tế ở thủ đô Beirut. Trong 8 ngày oanh tạc liên tiếp vừa qua của Israel đã có gần 300 người Libăng thiệt mạng. Phía Israel có 25 người chết do các vụ bắt rocket của Hezbollah.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá