Thêm một người Nga bị Mỹ trục xuất

TP - Sau vụ 10 công dân Nga bị buộc tội làm gián điệp trên đất Mỹ, ngày 14-7 công dân Nga Alexey Karetnikov làm việc cho tập đoàn Microsoft ở Seattle, bang Washington bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

>>Nga: 10 điệp viên sẽ phải qua máy phát hiện nói dối
>>1-0 nghiêng về phía Mỹ?

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Saint Petersburg năm 2009, Alexey Karetnikov, 23 tuổi, sang Mỹ làm việc cho tập đoàn phần mềm Microsoft. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, Alexey Karetnikov bị đặt dưới sự theo dõi đặc biệt ngay từ khi thanh niên Nga này đặt chân xuống lãnh thổ Hoa Kỳ. Tại Seattle, Alexey Karetnikov làm công việc kiểm tra sản phẩm của Microsoft. Karetnikov thuê nhà ở thị trấn Redmond, vùng ngoại ô phía đông thành phố Seattle, bang Washington.

Phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Matthew Chandler cho biết, Karetnikov bị trục xuất vì đã vi phạm luật nhập cư của Mỹ. Karetnikov thừa nhận lời buộc tội.

Các công tố viên Mỹ không cho biết, Alexey Karetnikov có thể bị truy tố tội hoạt động gián điệp hay không cũng như việc công dân Nga này có thuộc nhóm điệp viên Nga vừa bị bắt và trao đổi với Matxcơva hay không. Trên thực tế, cho đến khi tự nguyện rời Hoa Kỳ ngày 14-7, Alexey Karetnikov chưa bị phía Mỹ truy tố về bất kỳ hành vi phạm tội nào.

Một quan chức thuộc cơ quan thi hành pháp luật Mỹ nói rằng, Karetnikov không phải là “một con cá lớn” vì phía Mỹ chưa có bằng chứng về việc công dân Nga này sở hữu hay chuyển giao các thông tin bí mật. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã ra quyết định trục xuất Alexey Karetnikov.

Đ.P
(Theo Ria-Novosti, AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá