Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay

TPO - Phi hành đoàn trên một chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific khi đang di chuyển qua bầu trời Nhật Bản hôm 29/11 đã phát hiện một vật thể lạ, nghi là tên lửa Triều Tiên.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: Reuters
Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: Reuters

Tờ SCMP hôm nay, 4/12, dẫn lời đại diện hãng hàng không Cathay Pacific cho biết phi hành đoàn trên chuyến bay CX893 từ San Francisco (Mỹ) đến Hồng Kông (Trung Quốc) hôm 29/11 đã phát hiện một vật thể lạ đang tái nhập khí quyển, được cho là tên lửa Triều Tiên.

“Mặc dù vật thể đó di chuyển cách máy bay một quãng khá xa, nhưng phi hành đoàn của chúng tôi vẫn báo cáo với cơ quan kiểm soát không lưu Nhật Bản theo quy định”, phát ngôn viên Cathay Pacific xác nhận, đồng thời khẳng định hãng vẫn hoạt động bình thường, không bị ảnh hưởng bởi tên lửa.

Cũng theo SCMP, một lãnh đạo của hãng hàng không Cathay Pacific được cho là đã thông báo với nhân viên thông qua hệ thống truyền thông trực tuyến về việc phi hành đoàn của hãng này nhìn thấy tên lửa “nổ tung và bắn ra thành nhiều mảnh”.

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay - ảnh 1

Bán đảo Triều Tiên: Khi thanh gươm chiến tranh đã tuốt ra khỏi vỏ

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” sau một loạt các động thái quân sự mạnh mẽ đến từ Triều Tiên và liên quân Mỹ-Hàn.

Trước đó, hôm 29/11, AP dẫn lời một quan chức hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air cho biết hai cơ trưởng của hãng này đã báo cáo về việc nhìn thấy các vệt sáng bí ẩn, nghi là tên lửa Triều Tiên.

Vụ việc nói trên xảy ra khi hai cơ trưởng đang điều khiển hai phi cơ chở khách từ thành phố San Francisco và Los Angeles (Mỹ) tới sân bay Incheon ở Hàn Quốc.

Cơ trưởng thứ nhất báo cáo với cơ quan kiểm soát mặt đất Nhật Bản về “vệt sáng chớp nhoáng”, xuất hiện khoảng một giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15.

Bốn phút sau, cơ trưởng thứ hai cũng báo cáo một thông tin tương tự khi đang điều khiển phi cơ bay ngang qua cùng tuyến đường.

Tên lửa Hwasong-15 được Triều Tiên phóng lúc khoảng 3h ngày 29/11 từ bãi phóng ở phía bắc Bình Nhưỡng. Tên lửa bay khoảng 950km trong 53 phút, đạt độ cao 4.475km rồi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Trong khi Triều Tiên liên tục khẳng định tên lửa Hwasong-15 được phóng thành công, thì các nhà phân tích đến từ Hàn Quốc vẫn tỏ ra hoài nghi và cho rằng Bình Nhưỡng chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ tái nhập khí quyển của ICBM.

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay - ảnh 2

Hàn Quốc đáp trả cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận với Mỹ

Seoul khẳng định "Vigilant ACE" là cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ, không phải là "cuộc tập trận hạt nhân chống lại Bình Nhưỡng" như cáo buộc của Triều Tiên.

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay - ảnh 3

Washington và Bình Nhưỡng ‘tiếp lửa’ vào Bán đảo Triều Tiên

Các chuyên gia lo ngại, khả năng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, Bình Nhưỡng và Washington đều xác nhận thực tế này.

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay - ảnh 4

230 máy bay chiến đấu Mỹ - Hàn tập trận trên bán đảo Triều Tiên

Liên quân Mỹ - Hàn Quốc sáng nay, 4/12, khai màn cuộc tập trận không quân cực lớn với 12.000 binh sĩ 230 máy bay chiến đấu đến từ hai nước, trong đó có hàng loạt chiến đấu cơ tối tân như "ác điểu" F-6, tiêm kích tàng hình F-35A, "pháo đài bay" B-1B.

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay - ảnh 5

Ngại tên lửa Triều Tiên, Mỹ tính lắp thêm hệ thống phòng thủ

Cơ quan của Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công tên lửa đang khảo sát Bờ Tây để tìm vị trí đặt thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa mới, trong bối cảnh các vụ thử tên lửa của Triều Tiên làm gia tăng quan ngại rằng Mỹ sẽ bảo vệ mình bằng cách nào trong trường hợp bị tấn công.

Thêm một phi hành đoàn nhìn thấy tên lửa Triều Tiên từ máy bay - ảnh 6

Chủ tịch Triều Tiên thăm nhà máy sản xuất lốp xe tải chở tên lửa

Hai ngày sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua, 2/12, tới thăm nhà máy lốp cao su Amnokgang – nơi sản xuất lốp cho xe mang phóng tên lửa (TEL).

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá