Thêm một số công ty công nghệ Trung Quốc bị đưa vào tầm ngắm

TPO - Chính quyền Mỹ đang cân nhắc các lệnh trừng phạt tương tự như Huawei đối với tập đoàn sản xuát camera giám sát an ninh của Trung Quốc Hikvision, tờ New York Times đưa tin ngày 21/5.

Logo của Hikvision được trưng bày tại hội chợ công nghệ thế giới tại Thiên Tân hồi tháng 5 vừa qua với khẩu hiệu " Nhìn xa, bước rộng"
Logo của Hikvision được trưng bày tại hội chợ công nghệ thế giới tại Thiên Tân hồi tháng 5 vừa qua với khẩu hiệu " Nhìn xa, bước rộng"
Điều này làm tăng thêm các mối lo ngại rằng cuộc xung đột thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới có thể sẽ còn nóng hơn nữa.

Những hạn chế này sẽ giới hạn khả năng của Hikvion trong việc mua công nghệ của Mỹ và các công ty Mỹ có thể phải xin phê duyệt của chính phủ khi cung cấp các linh kiện cho công ty Trung Quốc này.

Tuần trước, Mỹ đã “ đánh” tập đoàn công nghệ Huawei bằng việc cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới này. Sự kiện này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Mỹ đã cáo buộc các hoạt động của Huawei đi ngược lại an ninh quốc gia, một cáo buộc mà Huawei phủ nhận.

Tuy nhiên, tuần này, chính quyền ông Trump lại cấp giấy phép cho tập đoàn này được mua hàng hóa Mỹ cho tới ngày 19/8 nhằm giảm thiểu sự gián đoạn của khách hàng. Huawei cho rằng, họ có thể đảm bảo được các linh kiện ổn định cung cấp cho chuỗi dây chuyền sản xuất của mình mà không cần sự trợ giúp của Mỹ.

Giám đốc điều hành Hikvision cũng phản ứng tương tự với Huawei với tuyên bố: “ Cho dù Mỹ ngừng bán hàng, chúng tôi có thể chuyển sang các nhà cung cấp khác”. Cô cho rằng,  các chip mà Hikvision sử dụng đều có tính thương mại và phần lớn các nhà cung cấp của họ đang ở Trung Quốc.

Hiện Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin trên.

Hãng tin Bloomberg, trích dẫn nguồn thạo tin cho biết chính quyền Mỹ đang điều chỉnh việc liệu có đưa Hikvision, tập đoàn công nghệ Chiết Giang Đa Hoa  (Zhejiang Dahua) và một số công ty khác vào danh sách đen hay không.

Hikvison có trụ sở chính tại Hàng Châu, một trong những thành phố giàu có nhất của Trung Quốc. Tập đoàn này có cổ đông lớn nhất là tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc  thuộc sở hữu của nhà nước. Tập đoàn này có giá trị thị trường hơn 37 tỷ USD và đang được đánh giá nhà sản xuất thiết bị giám sát an ninh lớn nhất thế giới.

Hikvision là sản xuất các thiết bị giám sát được lắp đặt ở các nơi công cộng từ Bắc Kinh cho tới Tân Cương, Trung Quốc từ camera giám sát (CCTV), camera chịu nhiệt, camera giao thông và máy bay không người lái.

Ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thúc giục Mỹ hãy tạo một môi trường công bằng cho các doanh nghiệp Trung Quốc khi có thông tin về việc Hikvision có thể bị đưa vào danh sách đen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “ Gần đây chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của Trung Quốc chống lại sự lạm dụng quyền lực quốc gia của Mỹ trong việc bôi xấu và gây sức ép cho các quốc gia khác. Trung Quốc yêu cầu các công ty của mình tuân thủ luật pháp quốc tế khi đầu tư ra nước ngoài, nhưng đồng thời chúng tôi luôn đòi hỏi các quốc gia khác hãy tạo sự công bằng và không phân biệt đối xử  với các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Trước thông tin này, ngày 22/5, giá trị cổ phiếu của Hikvision đã sụt giảm 10%, cổ phiếu Dahua giảm 9.2%. Tuy nhiên, nhà phân tích Rex Wud đánh giá thấp tác động có thể xảy ra nếu lệnh cấm này được áp cho Hikvision vì Mỹ chỉ chiếm 5% cổ phần của công ty này.

Tháng trước, Hikvision và Dahua được trích dẫn đặc biệt trong một lá thư do các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong đó có chữ ký của hơn 40 nghị sỹ. Lá thư này kêu gọi siết chặt hơn nữa việc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ trước việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trong một lá thư điện tử ngày 22/5, nữ phát ngôn của Hikvision cho biết, kể từ tháng 10 năm ngoái, công ty đã xem xét những lo ngại này một cách nghiêm túc và họ đã làm việc của chính phủ Mỹ về vấn đề này.

 

Reuters, The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng