Thêm một thành viên nội các từ chức, ​chính trường Canada chao đảo

TPO - Ngày 4/3, bà Jane Philpott, Chủ tịch ngân sách chính phủ, thành viên nữ thứ 2 trong nội các của Jane Philpott đã từ chức. Đây là thử thách nghiêm trọng đối với Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau khi hai người đàn bà quyền lực trong chính quyền của ông lần lượt ra đi trong bối cảnh cuộc bầu cử đang đến gần.

Bà Jane Philpott ( phải) và Thủ tướng Justin Trudeau trước khi từ chức.
Bà Jane Philpott ( phải) và Thủ tướng Justin Trudeau trước khi từ chức.

Bà Philpott, 58 tuổi, được biết đến là một trong những thành viên nội các thân thiết nhất của Thủ tướng Trudeau. Trước đây, bà đã từng là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề sắc tộc. Bà Jane Philpott mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban ngân sách, phụ trách toàn bộ các chi tiêu của chính phủ ngày 14/1 vừa qua.

Sự ra đi của bà khiến cho cuộc bầu cử sắp tới của ông Trudeua ngày càng rơi vào thế khó khăn khi một các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông có thể thất bại.

Bà cho biết đã mất niềm tin vào cách mà chính phủ giải quyết các bê bối chính trị đang leo thang.

Bà Philpott bày tỏ sự không hài lòng về những phản ứng của chính phủ trước những cáo buộc rằng các quan chưc chính phủ đã gây sức ép không phù hợp đối với cựu Bộ trưởng Tài chính Jody Wilson-Raybould hồi năm ngoái nhằm giúp cho tập đoàn xây dựng SNC- Lavalin Group tránh vụ xét xử tham nhũng.

Phát biểu trong tuyên bố của mình, bà Philpott nói: “Thật buồn, tôi đã mất niềm tin vào cách mà chính phủ giải quyết về vấn đề này và cách họ phản ứng đối với các vấn đề đặt ra”.

Thủ tướng Trudeau cho biết trong một cuộc vận động tranh cử của đảng Tự do ở Toronto rằng, ông rất thất vọng về điều này nhưng ông hiểu vì sao bà ra đi. Mặc dù vậy, ông cũng bày tỏ  sự cảm ơn vì sự phục vụ của bà trong nội các của ông thời gian qua, điều mà ông không nói khi bà Wilson- Raybound từ chức.

Philpott là bạn thân của Wilson- Raybould, Bộ trưởng Tư pháp vừa từ chức ngày 12/2.

Các nhà phân tích cho rằng, sự ra đi của bà Philpott đã đặt ra nhiều câu hỏi rằng liệu sắp tới có người nào ra đi tiếp hay không. Không những thế, một số nghị sỹ Canada còn đề nghị một phiên điều trần rằng tại sao bà Philpott ra đi. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau đã từ chối điều này.

Các thành viên khác của nội các, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau, Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland cho biết, họ vẫn ở lại nội các.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá