Thêm nghi án làm tiền tại sân bay Bangkok

TP - Trong khi vụ hai công dân Anh tố cáo bị cảnh sát “làm tiền” tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan chưa ngã ngũ và tiếp tục gây tranh cãi, tờ Bangkok Post ngày 2/8 tiết lộ thêm những trường hợp tương tự.

Bangkok Post dẫn nguồn tin giấu tên từng giúp một phụ nữ Ấn Độ vào tháng 4/2009 cho biết, bà bị cáo buộc trộm món đồ trị giá 1.780 baht (gần 900 ngàn đồng) ở cửa hàng miễn thuế King Power trong sân bay Bangkok.

Sau các cuộc thương thảo, vị khách du lịch Ấn Độ phải lót tay 250.000 baht (125 triệu đồng) để quy trình pháp lý được tiến hành nhanh và bà được trở về nước sớm.

Thông thường, bất kỳ ai bị bắt tại sân bay đều được đưa tới đồn cảnh sát Ratchathewa. Tuy nhiên, du khách Ấn Độ trên lại bị đưa tới đồn cảnh sát ở đường Kingkaew bên ngoài sân bay.

Theo Bangkok Post, du khách và người giúp bà đã cố gắng đàm phán để giảm mức phạt bằng cách hoàn trả số tiền bằng giá trị của hàng hoá bị mất cắp. Tuy nhiên, cảnh sát không đồng ý và nói vụ việc sẽ được đưa tới toà án - quy trình thường kéo dài vài tháng.

Du khách Ấn Độ sau đó ướm hỏi về các phương cách khác có thể nhằm giải quyết vụ này. Viên cảnh sát chịu trách nhiệm yêu cầu bà đưa 250.000 baht (không mặc cả vì tiền phải chia cho vài người). Du khách Ấn Độ cuối cùng đã trả một phần số tiền được yêu cầu trước khi chuyển phần còn lại vào tài khoản của sĩ quan cảnh sát vào hôm sau.

Sau khi trả tiền, vụ việc nhanh chóng đưa đưa ra toà án, nơi bà chỉ bị phạt 4.000 baht (khoảng hai triệu đồng). Sau đó, bà trở lại sân bay và được phép bay về nước.

Giam 84 ngày vì không tiền bôi trơn?

Phát biểu trên Bangkok Post, ông Klanarong Chantuek, thành viên Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC), nhấn mạnh rằng, uy tín của đất nước bị tổn hại bởi những vụ việc tai tiếng gần đây.

Cũng theo ông Klanarong, NACC gần đây nhận được nhiều lời cáo buộc tương tự và đang thu thập bằng chứng để chuẩn bị các cuộc điều tra.

Cũng theo tờ Bangkok Post, một vụ việc tương tự khác xảy ra vào tháng Tư với một cặp vợ chồng người phương Tây. Vụ này được giải quyết với sự giúp đỡ của một luật sư thuộc Hội đồng Luật sư Thái Lan theo yêu cầu từ đại sứ quán.

Người chồng bị cáo buộc ăn cắp một chiếc điện thoại di động và vài đồ trang điểm trong túi của người khác. Người bị mất đồ báo cho cảnh sát và họ đã bắt người chồng trong sân bay. Tuy nhiên, thay cho việc giải quyết vụ việc, cảnh sát quyết định giam người đàn ông phương tây này với mức cao nhất được pháp luật cho phép là 84 ngày.

“Cảnh sát nói với tôi, họ phải chờ bằng chứng. Vì vậy, tôi hỏi vấn đề ở đây là gì và họ nói phải chi 30.000 baht (15 triệu đồng) bôi trơn để vụ việc được giải quyết nhanh”, luật sư tiết lộ với tờ Bangkok Post.

Tuy nhiên, trong vụ này, tiền không được trả và cuối cùng người đàn ông bị đưa ra toà, hưởng án treo sau khi nhận tội. 

Vụ hai công dân Anh tố cáo họ bị vu khống tội ăn cắp tại sân bay Bangkok và sau đó bị cảnh sát làm tiền lan khắp thế giới sau khi được báo chí đăng tải. Một số trang web và ít nhất một hãng tư vấn du lịch ở châu Âu đang cảnh báo du khách không nên vào khu mua sắm ở sân bay Bangkok.

Trên các diễn đàn du lịch quốc tế, nhiều du khách bắt đầu bày tỏ bất bình và thậm chí tuyến bố sẽ không đến Thái Lan nếu những vụ việc kiểu này chưa được giải quyết.

Trong khi đó, quan chức Thái Lan tuyên bố sẽ điều tra về lời kêu oan của hai du khách người Anh và những ai dính đến việc làm tiền (nếu có) sẽ bị xử lý nghiêm.

Số liệu tại đồn cảnh sát Ratchathewa, chịu trách nhiệm giám sát sân bay, cho biết, từ năm 2008, có 207 vụ trộm cắp tại sân bay. Trong số này, 78 vụ bị tuyên án, 66 vụ đang được cảnh sát điều tra, 10 vụ bị bác bỏ và hầu hết phần còn lại do các công tố viên giải quyết.

Số liệu chính thức cho thấy tội phạm ở sân bay gia tăng, đặc biệt là ăn cắp đồ ở khu mua sắm. Tuy nhiên, Bangkok Post dẫn lời các chuyên gia pháp lý cho rằng không dễ đưa ra ánh sáng những vụ liên quan tới cáo buộc cảnh sát làm tiền du khách nước ngoài.

Chi 10.000 baht để được tự do

Luật sư giấu tên cũng tiết lộ với Bangkok Post rằng, tiền đã được trả trong vụ liên quan tới cặp vợ chồng người nước ngoài khác bị bắt ở khu vực Thong Lor do ở quá hạn visa vào đầu năm nay.

Sau khi bị cảnh sát bắt, cặp vợ chồng này cố liên lạc với đại sứ quán, nhờ giúp đỡ. Trong khi đó, thỏa thuận để được trả tự do cũng được tiến hành và họ phải lót tay cho cảnh sát 10.000 baht để không bị đưa về đồn.

Luật sư phát biểu với tờ Bangkok Post rằng, những vụ việc kiểu này không chỉ xảy ra ở sân bay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá