Thêm nhà máy điện hạt nhân rò rỉ phóng xạ

Thêm một nhà máy điện hạt nhân đối mặt với thảm họa hạt nhân sau trận động đất 7,1 độ Richter đêm 7-4 tại Nhật Bản. Thông tin rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Onagawa (tỉnh Miyagi) đã chính thức được thừa nhận ngày 8-4.

Nhà máy Onagawa thừa nhận bị rò rỉ nước phóng xạ. Ảnh: EPA
Nhà máy Onagawa thừa nhận bị rò rỉ nước phóng xạ. Ảnh: EPA

Truyền hình Nhật Bản dẫn lời công ty Điện lực Tohoku, đơn vị điều hành nhà máy Onagawa, thừa nhận nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ khỏi bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng của hai lò phản ứng số 1 và 2 thuộc nhà máy Onagawa.

Có 8 địa điểm trong nhà máy bị tràn nước phóng xạ, bao gồm sàn của cả ba lò phản ứng. Theo đài NHK, thể tích rò rỉ vào khoảng 3,8 lít nước phóng xạ. Ngoài ra, thiết bị kiểm soát áp suất bên trong nhà máy cũng bị hư hại.

Trong khi đó, nhà máy Fukushima 1 cho biết chưa phát hiện thêm hư hại gì.

Các nhà máy điện hạt nhân khác dọc theo bờ biển các tỉnh đông bắc Nhật Bản buộc phải chuyển sang dùng điện dự phòng sau khi nguồn điện bị cắt. Riêng nhà máy Higashidori ở tỉnh Aomori bị mất điện hoàn toàn ngay sau động đất, phải sử dụng máy phát điện khẩn cấp nhưng rất máy điện đã phục hồi sau đó.

Tuy các nhà máy hạt nhân từ tỉnh Aomori đến Ibaraki đều đã ngưng hoạt động từ sau trận động đất ngày 11-3 nhưng chúng vẫn cần điện để duy trì hệ thống làm mát.

Đến trưa 8-4, đã có 4 người chết, gồm hai cụ bà và hai cụ ông, và hơn 130 người khác bị thương sau trận động đất mới nhất. 3,6 triệu ngôi nhà đang bị mất điện, hệ thống cung cấp gas bị phá hủy và nhiều đám cháy đã bùng lên.

Theo Bằng Vy
NHK/ Người lao động

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá