Thêm nhân chứng khẳng định MH17 bị máy bay bắn hạ

TPO - Một số nhân chứng tại Donetsk, miền Đông Ukraine khẳng định nhìn thấy một chiếc máy bay có mặt trên vùng trời tại thời điểm chiếc Boeing 777, số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia gặp nạn hôm 17/7.

Thêm nhân chứng khẳng định MH17 bị máy bay bắn hạ

Hãng Tass ngày 5/11 dẫn lời Trưởng Công tố viên “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng cho biết, qua cuộc thẩm vấn, một số nhân chứng khẳng định đã nhìn thấy một chiếc máy bay bay trong vùng trời ở thời điểm chiếc máy bay hành khách mang số hiệu MH17 gặp nạn.

“Các nhân chứng đã xác nhận với chúng tôi rằng, ngay sau tiếng nổ của máy bay MH17, họ nhìn thấy một chiếc máy bay nhỏ màu xám lẩn vào những đám mây… Trong hồ sơ của Viện Công tố Donetsk hiện vẫn còn lưu giữ các hồ sơ liên quan tới thảm họa của chiếc máy bay hành khách của Malaysia”, Trưởng Công tố viên “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng nói, đồng thời cho biết đã tiến hành 27 cuộc điều tra, thu thập thông tin từ 20 nhân chứng.

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Malaysia, ông Najib Razak tại Kuala Lumpur vào hôm qua, 5/11, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, không cần thiết phải chuyển giao hồ sơ vụ tai nạn máy bay MH17 cho Tòa án Hình sự Quốc tế. Ông Rutte cũng nhấn mạnh rằng những người đứng đầu chính phủ đã nhất trí về sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác trong quá trình điều tra về nguyên nhân thảm họa. 

Theo Trưởng Công tố viên, các tài liệu của cuộc điều tra mà “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng tiến hành thu thập, điều tra sẽ được chuyển cho chuyên gia quốc tế trong tương lai gần.

Trước đó, đại diện của Donetsk đã tiến hành bàn giao các thi thể nạn nhân và hộp đen của chiếc máy bay Boeing 777 cho Ủy ban điều tra quốc tế.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi tại vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 17/7, làm 298 người thiệt mạng. Khi bị rơi, máy bay đang thực hiện hành trình từ Amsterdam, Hà Lan về Kuala Lumpur, Malaysia.

Trong báo cáo điều tra sơ bộ về nguyên nhân vụ tai nạn máy bayMH17 được công bố hôm 9/9, Ủy ban An toàn của Hà Lan khẳng định: Không có dấu hiệu cho thấy MH17 bị rơi do lỗi kỹ thuật hoặc tác động của phi hành đoàn.

Các dữ liệu của hộp đen MH17 về tình trạng kỹ thuật trên chuyến bay, ghi âm buồng lái cũng như các dữ liệu từ trạm kiểm soát không lưu cho thấy, MH17 được vận hành một cách bình thường cho đến 13h 20 phút 03 giây (giờ miền Đông Ukraine), sau đó "tất cả đã kết thúc một cách đột ngột".

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá