Thêm nhiều người Anh muốn nước họ ở lại EU

TP - Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, 48% người Anh ủng hộ việc nước họ ở lại Liên minh châu Âu (EU), 33% có ý kiến trái chiều, số còn lại đang lưỡng lự, Daily Mail đưa tin hôm qua.

Thủ tướng Anh David Cameron.
Thủ tướng Anh David Cameron.

Ngày 23/6, Anh sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề ở lại hoặc rời khỏi EU. Con số 48% ủng hộ Anh ở lại EU cao hơn nhiều so với kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước đó.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua nói rằng, Anh sẽ an toàn và tốt đẹp hơn nếu vẫn là thành viên EU. Dự kiến, ông Cameron sẽ phát biểu trước Quốc hội ngày 22/2 để khởi động chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại EU. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng, Anh sẽ thịnh vượng hơn nếu rời khỏi EU vì ở trong khối này, Anh đang bị Đức cản trở. Anh là nền kinh tế lớn thứ hai EU và là một trong hai siêu cường quân sự của khối.

Sau 2 ngày thương lượng ở Brussels, Thủ tướng Anh Cameron vừa ký thỏa thuận có nội dung nhằm giữ xứ sở sương mù ở lại EU, BBC đưa tin. Chỉ vài giờ sau, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Cameron - Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove cùng 5 bộ trưởng khác tuyên bố sẽ vận động chống lại quyết định của Thủ tướng thông qua cuộc trưng cầu ý dân sắp tới. Đây là cú đánh đầu tiên có thể được coi là “nội chiến” mới trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron, giới quan sát nhận định. Chia rẽ về vị trí của Anh ở châu Âu góp phần vào sự sụp đổ của hai người tiền nhiệm của ông Cameron - ông John Major và bà Margaret Thatcher.

Theo BBC, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng